Singburi ดีจัง

นักปั่นสิงห์บุรี งง..!!เกิดอะไรขึ้น!?

597 Views

Loading

กิจกรรม “ปั่นสักการะพระพรหม” ของ อบจ.สิงห์บุรี คึกคักเกินคาด ประกาศรับสมัคร 2,500 คน เปิดระบบแค่ 5 ชั่วโมงครึ่ง แห่สมัครพรึ่บเต็มเพดาน ชาวบ้านโวยสมัครไม่ทัน ด้าน “สรกฤช เทียนถาวร” นายก อบจ.ร้อนใจ หารือผู้ว่าฯ เพิ่มโค้วต้าให้คนที่วอล์คอินอีก 500 ราย ไม่ถึงครึ่งวันเต็ม 3,000 ราย ถือเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดมาก่อนในจังหวัดสิงห์บุรี
         เมื่อวานนี้(23 กรกฎาคม 2561) ได้เกิดความวุ่นวายขึ้นในหมู่นักปั่นจักรยานทั่วทั้งจังหวัดสิงห์บุรี เนื่องจากไม่สามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นสักการะพระพรหม” ที่จัดโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งใช้วิธีรับสมัครผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต กำหนดเปิดระบบตั้งแต่เวลา 00.01 น.ของวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 แต่ปรากฏว่า ยอดการสมัครทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว จนถึงเวลาโดยประมาณ 05.30 น.ระบบการรับสมัครได้ปิดตัวลง อันเนื่องมาจากยอดผู้สมัครเต็มตามจำนวนที่ต้องการแล้ว ส่วนผู้ที่สมัครเข้ามาภายหลัง ระบบได้กันเข้าสู่ยอดสำรอง รอการตอบรับ หากพบว่าผู้สมัครก่อนหน้าสละสิทธิ์ หรือ มีการสมัครซ้ำ
          ผลจากการปิดรับสมัครเพียงภายในเวลาเพียง 5 ชั่วโมงครึ่ง ส่งผลให้กลุ่มนักปั่นจักรยานชาวสิงห์บุรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวชุมชนพลาดโอกาส ขณะที่บางส่วนไม่ทราบว่าปิดการรับสมัครแล้ว ต่างทะยอยเดินทางมาสมัครด้วยตนเองที่สำนักงานของ อบจ.สิงห์บุรี อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานา ถึงสาเหตุของการปิดรับสมัครเร็วเกินคาด เพราะปรากฏการณ์ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
          เช่นเดียวกับกระแสการวิจารณ์ผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟสบุคส์และไลน์กลุ่ม เริ่มดังกระหึ่มขึ้นตามลำดับ สถานการณ์ส่อเค้าว่าจะเกิดความไม่เข้าใจกันมากขึ้น ส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตทำนองว่า น่าจะมีระบบเส้นสายชิงมาตัดยอดไปก่อนหรือไม่?
          จน Admin แฟนเพจ “ปั่นเปิดเมืองวีรชน สิงห์บุรี คนดี เมืองน่าอยู่” ต้องออกมาชี้แจงข้อความไปยังแฟนเพจว่า
……“ขอชี้แจงให้เพื่อนๆ นักปั่นทราบนะคะว่า การรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งประกาศไปตั้งแต่แรกว่าวันที่ 23 กรกฎาคม แอดมินประกาศเวลาตลอดนะคะ ว่าเริ่ม 00.01 น. เนื่องจากในระบบเป็นระบบอัตโนมัติ ซึ่งเมื่อเข้าสู่วันที่ 23 ปุ่มรับสมัครจะขึ้นมาเอง ไม่มีเส้นสาย ไม่มีสมัครภายใน ทำให้ผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกันเยอะมาก ทำให้เต็มไปตั้งแต่เวลา 05.30 น. และทำให้ผู้ที่ตั้งใจจะเดินทางมาสมัครด้วยตนเอง ในเวลา 08.30 น. ที่สำนักงานอบจ.สิงห์บุรี นั้น พลาดโอกาส และกลายเป็นการลงทะเบียนในส่วนผู้ร่วมกิจกรรมสำรองค่ะ โดยจะเคลียร์ยอดผู้สมัครซ้ำ และดันยอดผู้สมัครที่เดินทางมาที่ อบจ.สิงห์บุรีขึ้นมาแทนค่ะ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบภายหลังค่ะ”……
         แต่กระนั้นกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ก็ยังไม่ยุติลงง่ายๆ จนนายสรกฤช เทียนถาวร นายก อบจ.สิงห์บุรี ต้องลงมาร่วมตัดสินใจแก้ไขปัญหา ด้วยการหารือไปยัง นายสุทธา สายวาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี ในฐานะเจ้าของเงินงบประมาณ ที่อุดหนุนมายัง อบจ.ให้จัดกิจกรรมปั่นจักรยานส่งเสริมการท่องเที่ยวในครั้งนี้ โดยมีข้อสรุปร่วมกันว่า จะเพิ่มยอดการรับสมัครให้กับผู้ที่เดินทางมาสมัครยังสำนักงานของ อบจ.อีก 500 ราย ขณะที่ยอดผู้สมัครซ้ำมี 235 ราย ระบบได้เรียกรายชื่อสำรองขึ้นมาทดแทนตามลำดับเวลาที่สมัครถัดไป
        ผลจากการแก้ไขปัญหาของ อบจ.สร้างความพอใจให้กับนักปั่นที่บางส่วนมานั่งรอลุ้นผลการรับสมัคร และที่กรอกใบสมัครและเดินทางกลับไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวถือเป็นเหตุการณ์ครั้งแรกของจังหวัดสิงห์บุรีที่มีผู้สมัครจำนวนมากเกินความคาดหมาย

 

BY : กองบรรณาธิการ แฟนเพจ Singburi Review ในเครือ สำนักข่าว THAI TIME [ www.thaitimeonline.com ]

Comments

comments