Singburi ดีจัง, ข่าวทั่วไป

อาคารจอดรถ รพ.สิงห์บุรี!! ทำไมยังสร้างไม่เสร็จ

896 Views

Loading

 

          ก่อนจะตอบคำถามว่า ทำไมยังสร้างไม่เสร็จ? กองบรรณาธิการ ขอย้อนอดีต ที่มา-ที่ไป ของโครงการก่อสร้างอาคารจอดรถ รพ.สิงห์บุรี เพื่อให้ผู้อ่านแฟนเพจ Singburi Review ได้มีข้อมูลและเข้าใจเนื้อหาและสาระในเชิงลึก จะได้วิเคราะห์และวินิจฉัยได้อย่างถูกต้อง + ตรงประเด็น // หากจะคอมเม้นท์อะไร จะได้ไม่หลงทิศ-หลงทาง!!
          ว่ากันตามความจริง..โครงการก่อสร้างอาคารจอดรถ รพ.สิงห์บุรี เป็นความริเริ่มมาจาก พระเดชพระคุณหลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน ที่ท่านเมตตาอนุเคราะห์ รพ.สิงห์บุรี มาโดยตลอด ได้เล็งเห็นถึงความยากลำบากของประชาชนที่มาใช้บริการในการจอดรถ จึงปรึกษาหารือกันเพื่อของบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขมาก่อสร้าง แต่เมื่อดูจากขนาดของ รพ.สิงห์บุรี (วัดจากปริมาณเตียงคนไข้)ไม่น่าจะเข้าเกณฑ์ที่จะมีอาคารจอดรถได้ แต่ปรากฏว่า ตัวเลขการเข้ามาใช้บริการแต่ละวันมีค่อนข้างสูง ทางกระทรวงฯ จึงอนุมัติงบประมาณปี 2558 มาให้จำนวน 58.2 ล้านบาทเศษ เพื่อก่อสร้างอาคารจอดรถ
          อุปสรรคและปัญหาเริ่มเกิดมาตั้งแต่วินาทีแรกของโครงการ นั่นก็คือ หาคนมาเสนอตัวเข้าประมูลงานไม่ได้..ไม่มีโผล่มาแม้แต่รายเดียว ..แปลกมาก แปลกจนหลายคนบอกว่า “ผิดธรรมชาติ” ที่ปรกติมักจะมีหลายบริษัทช่วงชิง แย่ง แข่งขัน ฟันราคากันยับเยิน!!! เปิดประมูลมา 3 รอบ ก็ยังไร้วี่แววผู้เสนอราคา ซึ่งก็ไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร…………….
         เอาเป็นว่า รอบที่ 4 ซึ่งงบฯ เกือบจะตก..จึงมีโผล่มา “เจ้าเดียว” (ซึ่งตามกฎหมายถือว่า ชนะไปโดยปริยายเพราะเกิน 3 รอบแล้ว) ..สรุปเบ็ดเสร็จตามสัญญาระหว่าง รพ.สิงห์บุรี กับ ผู้รับเหมา..แบ่งเป็น 10 งวด โดยสัญญาเริ่ม 29 กรกฏาคม 2558 และผู้รับเหมาจะต้องส่งงานภายในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 (ชดเชยเวลาในการเตรียมส่งมอบพื้นที่ เช่น การย้ายสายไฟฟ้า ต้นไม้..ให้เรียบร้อยแล้ว)
           และที่แปลกมากๆ ก็คือ ………..การทำงานเริ่มขลุกขลัก ติดๆ ขัดๆ มาตั้งแต่การส่งมอบงวดงานแรก ซึ่งตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างฯ รพ.สิงห์บุรีในฐานะผู้ว่าจ้าง สามารถบอกเลิกสัญญาได้ทันที แต่ทางบริษัท ได้แจ้งเหตุผลพร้อมอธิบายอุปสรรคในการทำงานมาหลายด้าน
          ซึ่งคณะกรรมการตรวจรับงานพิจารณาแล้วเห็นว่าผู้รับจ้างไม่ได้เจตนาจะทิ้งงาน แต่อาจจะมีปัญหาภายใน เพราะยังคงส่งคนงานมาทำอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าบางช่วงอาจจะลดปริมาณคนลงบ้างก็ตาม จึงให้บริษัทพยายามประคับประคองให้งานเดินหน้าต่อไป ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต้องไม่ผิดระเบียบของทางราชการ จึงยังไม่บอกเลิกสัญญา1?
           จนมาหลังจากงวดงานที่ 6 พบว่า คนงานไม่มีเหลือที่หน้างานเลยแม้แต่คนเดียว !!! ที่สำคัญเลยระยะเวลาการส่งมอบงานทั้งหมดตามสัญญาจ้างมาประมาณ 100 วัน แล้ว งานยังค้างอยู่อีกถึง 4 งวด +++ เอาละสิ งานเข้า…..#ยุ่งเลยคราวนี้!!
            #ตอนหน้า มาติดตามกันต่อไปว่า………คณะกรรมการตรวจรับงาน และฝ่ายบริหารของ รพ.สิงห์บุรี จะตัดสินใจแก้ไขปัญหากันอย่างไร เพื่อให้การก่อสร้างอาคารจอดรถสำเร็จลุล่วงไปได้…พบกัน #ตอนที่ 2

BY : กองบรรณาธิการ แฟนเพจ Singburi Review ในเครือสำนักข่าว THAI TIME [ www.thaitimeonline.com ]

Comments

comments