สิงห์บุรี ดีจัง

 วัดศรีจุฬามณี..วัดเก่าอายุ 285 ปี(ตอน 2) เปิดที่มาของชื่อ “พระพุทธรูปสิทธัตถมหามุนี” เดิมเป็นของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล

2756 Views

Loading

 

       คราวที่แล้วเขียนแนะนำประวัติและที่มาของวัดศรีจุฬามณี หนึ่งในวัดเก่าประจำอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ที่มีอายุมากถึง 285 ปี หรือสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ(กรุงศรีอยุธยาตอนปลาย) เรียบร้อยแล้ว มาวันนี้ขอพาไปรู้จักประวัติและที่มาของพระพุทธรูปสิทธัตถมหามุนี พระประธานในอุโบสถวัดศรีจุฬามณีดูบ้าง..รับรองไม่ธรรมดาแน่นอน

        จากข้อมูลที่ค้นคว้าจากหลายๆ ด้าน พบว่า พระพุทธรูปสิทธัตถมหามุนีพระประธานในโบสถ์วัดศรีจุฬามณี เป็นพระปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย(ฐานเฉียง) หน้าตักกว้าง 98 เซนติเมตร สูงเฉพาะองค์จนถึงยอดพระเกศ 118.5 เซนติเมตร สร้างด้วยโลหะเก่าผสม

         ประวัติเดิมเป็นของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ทูลถวายสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ วัดบวรนิเวศน์วิหาร(ครั้งยังเป็นสมเด็จพระวชิรญาณวงศ์) และได้กราบทูลว่า วัดไหนต้องการพระประธาน ให้ประทานไป
          ต่อมาพระมหาบุญธรรม จินนะธรรมโม(ตึก) ทราบว่าวัดศรีจุฬามณีสร้างอุโบสถเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังขาดพระประธาน จึงได้บอกให้พระครูโสภิตวินัยศาสตร์(สอน โสภิโต)ทราบ ต่อมาพระครูโสภิตวินัยศาสตร์ได้ไปกราบทูลสมเด็จพระสังฆราชทรงทราบ ซึ่งก็ได้รับพระเมตตา ประทานให้มาเป็นพระประธานในอุโบสถ พร้อมกับทรงประทานนามพระประธานองค์นี้ว่า พระสิทธัตถมหามุนี
          การอัญเชิญเริ่มขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2494 ตรงกับวันเสาร์แรม 4 ค่ำ เดือน 5 ปีเถาะ ได้อัญเชิญพระสิทธัตถมหามุนีมาจากวัดบวรนิเวศน์วิหาร โดยรถยนต์จิ๊บขนาดกลางมายังวัดศรีจุฬามณี หลังจากช่างได้ก่อสร้างฐานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้อาราธนาขึ้นประดิษฐานขึ้นเป็นพระประธานในอุโบสถวัดศรีจุฬามณีมาจนถึงปัจจุบัน..Cr.ข้อมูล-ภาพ(บางส่วน) : Samachay Saenmuang

          ตอนหน้า..ติดตาม ประวัติหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อีกองค์หนึ่ง ของวัดศรีจุฬามณี ที่ไม่ธรรมดาอีกเช่นกัน

 

Comments

comments