สิงห์บุรี ดีจัง

แวะกราบขอพร “หลวงพ่อขาว” วัดปราสาท  เดิมทำจากศิลา..ขุดพบจมดินอยู่หลังวัด

3092 Views

Loading

 

           วันนี้ออกจะว่าง..เลยขับรถออกไปแถวๆ อินทร์บุรี ตั้งใจจะไปหาร้านกาแฟ นั่งตากแอร์เย็นๆ ให้สบายใจ แต่ก็นึกขึ้นมาได้ว่า เคยมีคนแนะนำให้มากราบนมัสการหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปเก่าแก่ วัดปราสาท เลยเปลี่ยนใจซึ่งก็ไม่ผิดหวังแม้ภายในบริเวณวัดจะไม่สวยงามโดดเด่น อลังการ เหมือนวัดอื่นๆ ก็ตาม แต่ก็มีของดีให้ศึกษาอยู่ไม่น้อย..
           วัดปราสาท ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เป็นวัดที่มีพื้นที่กว้างขวาง โปร่งสบาย บนเนื้อที่เกือบ 30 ไร่ ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ผมชอบก็คือไม่มีถาวรวัตถุเกินความจำเป็นเหมือนบางแห่ง ตามข้อมูลระบุว่าสร้างในราวปี 2305 หรือประมาณ 256 ปีมาแล้ว เดิมชื่อว่า “วัดโกสิทประสาท” มีหลักฐานยืนยันก็คือ ศิลาจารึกในการผูกพัทธสีมา ภายใต้การนำของพระอินทประสิทธิษร(เอม) ผู้สำเร็จราชการเมืองอินทร์บุรีในสมัยนั้น (ข้อมูล : ทองเอนดอทคอม)
            จุดเด่นอยู่ที่วิหารริมน้ำ มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เรียกกันว่าหลวงพ่อขาว เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น สมัยอยุธยาตอนปลาย ทาสีขาวทั้งองค์ ซึ่งชาวบ้านแถวนั้นเล่าให้ฟังว่า องค์จริงไม่ได้ใหญ่ขนาดนี้ หน้าตักประมาณ 1 ศอกเท่านั้น ขุดพบครั้งแรกจมดินอยู่ด้านหลังวัด เป็นพระพุทธรูปที่ทำด้วยหินศิลาแต่สภาพชำรุด พระกรหักเสียหาย ชาวบ้านและทางวัดจึงได้นำมาบูรณะใหม่ด้วยการปั้นปูนหุ้มองค์จริงอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน
            เชื่อกันว่า หลวงพ่อขาว ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านย่านนี้มาก ดังนั้นแต่ละวันจึงมีผู้คนแวะเวียนเข้าไปกราบไหว้ขอพรอยู่มิได้ขาด ใครว่างหรือผ่านไปแถวนั้น ลองแวะไปกราบขอพรกันนะครับ..

Comments

comments