สิงห์บุรี ดีจัง

วัดเจดีย์กลางทุ่ง(วัดพระแก้ว) ดี-งดงาม-ทรงคุณค่า..แต่..???

4148 Views

Loading

 

           เห็นเพื่อนๆ โพสต์กันเยอะมากเกี่ยวกับวัดพระแก้ว หรือวัดเจดีย์กลางทุ่ง วัดเก่าของสิงห์บุรีบ้านเรา แต่บอกตามตรงไม่เคยคิดอยากจะไปชม ซึ่งก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร จนกระทั่งได้มาอ่านบล็อกเกอร์ของ อ.วรณัย พงศาชลาชล ที่บันทึกเอาไว้ตั้งแต่ปี 2553 ว่า เป็นวัดที่ขึ้นชื่อว่าเก่า ทรงคุณค่า และมีศิลปะงดงาม โดยประเมินความเป็นไปได้ อาจถึงยุคสุโขทัย และฟันธงเลยว่าเป็นวัดแห่งเดียวในภาคกลางที่มีเจดีย์ลักษณะเดียวกับวัดสมัยสุโขทัย..!!!อ่านจบ ไม่รอช้าครับ รีบอาบน้ำแต่งตัว ปักหมุดแผนที่ ขับรถมุ่งหน้าไปยังวัดเจดีย์กลางทุ่ง ทันที
          วัดเจดีย์กลางทุ่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลท่าข้าม อำเภอค่ายบางระจัน เดิมเป็นวัดร้างชาวบ้านเรียกกันว่าวัดหัวเมือง ว่ากันว่าสาเหตุที่วัดในสิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา ร้างเยอะมากเป็นเพราะผลจากสงครามไทย-พม่า ที่ยืดเยื้อกันมาหลายครา และที่ส่งผลกระทบมากที่สุดก็คือ เมื่อคราวเสียกรุง ปี 2310 บ้านเมืองเสียหายมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งวัด พระ เถร เณร ชี ต้องอพยพหนีไปหาแหล่งพักที่ปลอดภัย ทำให้วัดวาอารามรกร้างอย่างที่เห็นมาจนถึงทุกวันนี้
             สิ่งที่พบภายในวัดเจดีย์กลางทุ่งก็คือ เจดีย์ขนาดใหญ่ สูงประมาณ 35 เมตร รูปทรงระฆัง ซึ่ง อ.วรณัย บอกว่า เป็นแบบลังกา-สุโขทัย ที่ไม่เคยพบว่ามีในแถบภาคกลาง จะมีก็ที่สิงห์บุรีแห่งเดียว !!! เลยสันนิษฐานต่อไปว่า เดิมน่าจะเป็นเจดีย์กลางน้ำ มีคูล้อมรอบ คล้ายกับวัดสระศรี วัดตะพังเงิน-ตะพังทอง ในจังหวัดสุโขทัยที่น่าสงสัยและยังหาคำตอบไม่ได้ก็คือ คตินิยมแบบนี้ มาโผล่ที่สิงห์บุรีได้อย่างไร ใครเป็นคนนำมา…???
            แต่สิ่งหนึ่งที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งก็คือ สภาพภายในวัดชำรุดทรุดโทรมมาก ใครก็ไม่รู้นำสัตว์มาปล่อยหรือมาเลี้ยงก็ไม่แน่ใจ เพราะเห็นว่ามีทั้งแพะ แกะ หมูป่า และม้า มาอาศัย ขับถ่ายสกปรก เต็มไปหมด..ที่สำคัญมีการก่อสร้างถาวรวัตถุใหม่ๆ รูปทรงแปลกๆ จนทำเอาผมเผลอคิด+สงสัย(ในใจ)ไปว่า นี่วัดสายธรรมกายเข้ามาฟื้นฟูหรือเปล่า?
ฝากหน่วยงานและองค์กรท้องถิ่น ดูแลหน่อยครับ..น่าเสียดายมาก

Comments

comments