สิงห์บุรี ดีจัง

แวะชมวัดสถิตวัฒนาราม (วัดบางกระบือเหนือ) นมัสการหลวงพ่อเรือง..พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

2810 Views

Loading

 

          วัดสถิตวัฒนาราม เป็นวัดเก่าอีกวัดหนึ่งของจังหวัดสิงห์บุรี ตามข้อมูลระบุว่า เดิมชื่อวัดบางกระบือเหนือ(ตามชื่อหมู่บ้าน)ตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ.2400 หรือ 161 ปีมาแล้ว ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 แต่เพิ่งมาได้รับวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.2495 จัดเป็นวัดที่มีหลักฐานการบันทึกทางประวัติศาสตร์น้อยมาก ทราบเพียงคำบอกเล่าจากชาวบ้านบางกระบือเหนือ ต.บางกระบือ อ.อินทร์บุรี ว่าเดิมมีพระธุดงค์มาปักกลดไม่ทราบว่ามาจากไหน ทราบแต่ว่าชาวบ้านเรียกท่านว่า หลวงพ่อเรือง โดยจำพรรษาอยู่บริเวณนี้ หลังจากนั้นประวัติของวัดก็ขาดช่วงไป
         สภาพโดยรวมของวัดสถิตวัฒนาราม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งทิศตะวันตก จุดดึงดูดนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปก็คือ มีวิหารหลังหนึ่งขนาดไม่ใหญ่โตนัก ภายในมีพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 35 นิ้ว ชาวบ้านแถวนี้นิยมเรียกว่า วิหารหลวงพ่อเรือง และเรียกพระพุทธรูปภายในวิหารว่า หลวงพ่อเรืองตามไปด้วย ปัจจุบันมีประชาชนและผู้เลื่อมใสศรัทธาแวะเวียนเข้ามากราบไหวบูชาและขอพรอยู่เป็นประจำ โดยมีความเชื่อกันว่า เป็นพระศักดิ์สิทธิ์มากองค์หนึ่งของชาวบ้านย่านนี้
         ที่พบและดูพิเศษอีกอย่างก็คือ มีนกแก้ว มาอาศัยอยู่ในบริเวณวิหารหลวงพ่อเรืองฝูงใหญ่..สร้างสีสันให้กับวัดได้ไม่น้อย

พิกัด : วัดสถิตวัฒนาราม หมู่ที่ 2 บ้านบางกระบือเหนือ ต.บางกระบือ อ.เมืองฯ จ.สิงห์บุรี ถนนสิงห์บุรี-อินทร์บุรี ทางซ้ายมือ ห่างจากแยกศาลหลักเมืองไปประมาณ 1 กิโลเมตร..

Comments

comments