สิงห์บุรี ดีจัง

พบชิ้นส่วนโบราณสถาน-โบราณวัตถุล้ำค่า  วัดท้ายเมือง..ท่าข้าม สิงห์บุรี !?

1103 Views

Loading

 

             เช่นเดิม..ทุกครั้งที่มีเวลาว่าง ผมจะขับรถจากกรุงเทพฯ ไปสิงห์บุรีบ้านเกิด โดยกิจกรรมที่ถือปฏิบัติต่อเนื่องมาเกือบ 2 ปี ก็คือ แวะเวียน เยี่ยมชมวัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยว และแวะชิมของอร่อยๆ ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้วถือเป็นวิธีการ “ทำความคุ้นเคย” กับสิงห์บุรีบ้านเกิดเมืองนอน แผ่นดินที่ผมไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมาตั้งแต่เด็ก แต่มาวันนี้ความรู้สึกกลับเป็นตรงกันข้าม..บ้านเรามีอะไรที่น่าศึกษาค้นคว้าอีกมากมาย 
             และครั้งนี้ ผมปักหมุด ตรงไปที่วัดท้ายเมือง หลังจากคราวก่อนที่ไปวัดหัวเมือง หรือวัดเจดีย์กลางทุ่ง(วัดพระแก้ว) ซึ่งนักประวัติศาสตร์ระบุว่า เป็นวัดศูนย์กลางเมืองสิงห์โบราณในอดีต ที่มีอายุเชื่อมต่อถึงสมัยสุโขทัยตอนต้น มาแล้ว

            วัดท้ายเมือง ตั้งอยู่บริเวณบ้านสาธุใต้ หมู่ที่ 11 ต.ท่าข้าม อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ปัจจุบันยังอยู่ในสถานะวัดร้าง มีพระจำพรรษาอยู่เพียง 1 รูป สันนิษฐานว่ามีความเป็นมาเชื่อมโยงกับวัดหัวเมือง สิ่งที่พบเห็นภายในวัดท้ายเมืองก็คือ ซากอิฐกองใหญ่ ที่อดีตเคยเป็นโบสถ์เก่า
          นอกจากนี้ยังพบซากถ้วยชามดินเผาแตกหัก และชิ้นส่วนของอุโบสถ รวมถึงชิ้นส่วนของใบเสมาที่ชำรุดเสียหาย แต่ยังคงเห็นลวดลายที่พอจะเหลือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ให้นักวิชาการค้นคว้าได้บ้าง นอกจากนี้ยังพบชิ้นส่วนพระบาทของพระพุทธรูป(หรืออาจเป็นเทวรูป ไม่แน่ใจ) เป็นสัมฤทธิ์ และเงินโบราณอีกจำนวนหนึ่งด้วย

          แต่น่าเสียดาย..ไม่ได้มีการจัดเก็บซากและชิ้นส่วนทั้งโบราณสถานและโบราณวัตถุเหล่านี้อย่างดี จึงน่าเป็นห่วงว่าอีกไม่นานหลักฐานชิ้นสำคัญของจังหวัดสิงห์บุรีจะสูญหายไป..จึงอยากฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบ เข้าไปจัดเก็บและรวบรวมเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาและค้นคว้าประวัติศาสตร์ของบ้านเราสืบไปส่วนข้อมูลและประวัติอื่นๆ เชิงลึก ฝากเพื่อนๆ และท่านผู้รู้โดยเฉพาะนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ช่วยมาเติมเต็ม เสริมต่อสาระใจความให้สมบูรณ์ด้วย จะขอบพระคุณยิ่ง..
           และที่น่าเสียดายมากๆ อีกอย่างก็คือ มีการก่อสร้างถาวรวัตถุสมัยใหม่เพิ่มเติม จนเสียภาพลักษณ์ของโบราณสถานไปจนเกือบจะเต็มเนื้อที่แล้ว หยุดเถอะครับ..อย่าทำลายโบราณสถานสำคัญของบ้านเราเลย..หันมาช่วยกันดูแลรักษาดีกว่าครับ !!!

Comments

comments