THAI TIME สิงห์บุรี, ข่าวปัจจุบัน

คนเก็บขยะโอด เพราะไร้การศึกษา จึงไม่เคยได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากภาครัฐผ่านโลกโซเชี่ยล

986 Views
อีกมุมหนึ่งของสังคมที่หลายคนอาจจะไม่คาดคิด หรือมองข้ามไป นั่นก็คือคนยากจนที่ไร้การศึกษา ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งความช่วยเหลือผ่านโลกโซเชี่ยลสมัยใหม่ได้ จนพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย
206231
นายสมศักดิ์ คล้ายคลึง
          โดยหลังจากที่รัฐบาลได้กำหนดมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 ด้วยการมอบเงินเยียวยาจำนวน 5,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน รวม 15,000 บาท โดยให้ลงทะเบียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสมศักดิ์ คล้ายคลึง อายุ 51 ปี มีอาชีพเก็บขยะขาย ได้ระบายความในใจว่า ตนเองไม่รู้หนังสือ เก็บขยะขายมากว่า 20 ปี แล้ว ไม่มีโทรศัพท์รุ่นใหม่ ไม่รู้จักโลกโซเชี่ยล รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลืออะไรคนจนอย่างเราก็ไม่เคยรู้ ถึงรู้ก็ทำไม่เป็น เป็นคนจนนี่ลำบากมาก ไม่เคยได้รับการเยียวยาจากใคร ยิ่งมาเกิดโรคระบาดแบบนี้อีก คนจนอย่างพวกผมยิ่งลำบากไปใหญ่ สวัสดิการอะไรที่คนจนควรจะได้รับ อยากให้หน่วยราชการมาบอกมาแจ้งกันบ้าง
206228
206230
          ทั้งนี้ตนเองและภรรยานั้นมีฐานะยากจนจริงๆ หาเช้ากินค่ำ ยิ่งช่วงนี้ตัวเองกับภรรยามาเก็บขยะก็เสี่ยงกับโรคไวรัสโควิด-19 และการระมัดระวังตัวเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากมีอาชีพเดียวที่ทำอยู่คือเก็บขยะ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว
           ยิ่งขณะนี้เป็นช่วงระยะเวลากำหนดเคอร์ฟิว ตนเองก็ต้องปรับเวลาในการหาเก็บขยะ ปกติจะเก็บวันละ 3 เวลา โดยเฉพาะช่วงหลังเที่ยงคืนจะได้ขยะเยอะ จึงต้องปรับเวลาใหม่ โดยจะหาเก็บไปทั่วเมืองสิงห์บุรี ส่วนรายได้เมื่อได้มาก็นำมาจ่ายค่าเช่าบ้าน เลี้ยงหลานอีก 3 คน ซึ่งไม่เพียงพอในการเลี้ยงดูในครอบครัว วอนภาครัฐและจังหวัดให้ช่วยดูแลคนที่จนจริงๆ อย่างเช่นตนเองด้วย
206229

Comments

comments