ข่าวทั่วไป, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวปัจจุบัน

สั่งปิดศูนย์กักตัวทั่วประเทศ แยกผู้ต้องสงสัยกลับภูมิลำเนา

754 Views
รมว.มหาดไทย ประกาศปิดศูนย์กักตัวกลุ่มเสี่ยงป่วยโควิด–19 ทั่วประเทศ แยกผู้ต้องสงสัยกลับภูมิลำเนา–พร้อมสั่งยกเลิกวีซ่าประเทศเสี่ยง
          พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า จะใช้อำนาจมาตรา 16 ตามกฎหมายคนเข้าเมืองดำเนินการปิดศูนย์กักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด–19 และ ศูนย์ควบคุมในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ให้กลับบ้านพักรักษาตัวตามภูมิลำเนาของตนเอง แต่ผู้ที่ถูกกักตัวก่อนหน้านี้จะต้องผ่านการตรวจอย่างละเอียดจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีการแต่งตั้งผู้ช่วยเจ้าพนักงานมาดูแลเรื่องดังกล่าวโดยเฉพาะ อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด ฝ่ายปกครอง เป็นต้น
         พล.อ.อนุพงษ์ เปิดเผยอีกว่า ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งดังกล่าวจะคอยตรวจสอบผู้ที่ไม่ทำตามระเบียบข้อบังคับของกระทรวงสาธารณสุข และจะมีบทลงโทษตามกฎหมาย เช่น การออกนอกพื้นที่ ซึ่งเป็นการจำกัดพื้นที่ให้อยู่ภายในจังหวัดของตนเอง เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสไปยังจังหวัดอื่น ๆ อีกทั้งจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสุขภาพผู้ต้องสงสัยอยู่ตลอด หากพบใครมีอาการผิดปกติก็จะนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที
172113
          ขณะที่ บุคคลจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมายังประเทศไทยระหว่างวันที่ 2–7 มีนาคมที่ผ่านมานั้น มีทั้งสิ้น 1,882 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัว และ เข้าสู่กระบวนการกักตัวตามภูมิลำเนาของแต่ละคน ส่วนคนที่เดินทางเข้ามาหลังวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา มีจำนวน 98 คน ก็จะให้ไปกักตัวที่ภูมิลำเนาเช่นเดียวกัน
         นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด–19 เปิดเผยว่า ในที่ประชุมมีมติให้ยกเลิกการขอฟรีวีซ่า 3 ประเทศ คือ ฮ่องกง อิตาลี เกาหลี และ Visa on Arrival (VOA) อีก 18 ประเทศเป็นระยะเวลาหนึ่งจนกว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด–19 จะคลี่คลายลง ซึ่งหวังว่าทุกประเทศจะเข้าใจสถานการณ์ โดยให้กระทรวงการต่างประเทศทำความเข้าใจกับประเทศต้นทาง

Comments

comments