ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.เปิดตัว แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ตัวช่วยติดตามตัวคนไทยใช้ชีวิตยุค new normal

1161 Views

ศบค.เปิดแพลตฟอร์ม "ไทยชนะ" ตัวช่วยบริหารจัดการ ติดตามตัวคนไทยควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ จนกว่าจะมีวัคซีนต้านโควิด-19

          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวภายหลังการรายงานสถานการโควิด-19 ในประเทศไทยวันนี้ (14 พ.ค. 63) เกี่ยวกับการจัดทำแพลตฟอร์ม ที่จะช่วยบริหารจัดการควบคุมดูแลป้องโรคโควิด ในการผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 2 ที่จะมีการเปิดให้เปิดกิจการต่างๆ ได้ดำเนินการเพิ่มมากขึ้น
239836
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)
          นพ.ทวีศิลป์ ได้กล่าวถึง การใช้ชีวิตในแบบใหม่ หรือที่เรียกว่า “new normal” ซึ่งจะยังคงจะอยู่กับเราไปอีกสักระยะหนึ่งเนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีวัคซีน หรือยาที่สามารถยับยั้งไวรัสนี้ได้ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใหม่ที่เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก จึงได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า “ไทยชนะ” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่จะเป็นตัวช่วย ในการบริหารจัดการ โดยผู้ประกอบการต้องลงทะเบียนเพื่อรับ QR Code สำหรับตั้งไว้ที่หน้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าใช้แสกน QR Code ก่อนเข้าร้าน หลังจากที่ใช้บริการเสร็จแล้วก็สแกน QR Code เพื่อออกจากร้านนั้นๆ และสามารถให้คะแนนร้านตามความพึงพอใจผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้อีกด้วย 
        ขณะเดียวกัน ประชาชนภายนอกที่มีแพลตฟอร์มนี้ก็สามารถเช็คได้จากระบบว่า ขณะนี้มีผู้รับบริการหนาแน่นมากน้อยแค่ไหน ทำให้สามารถวางแผนการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้จากบ้าน ลดความเสี่ยงต่อการไปอยู่ในสถานที่แออัดโดยไม่จำเป็น การแสกน QR Code ดังกล่าวจะเป็นการยืนยันว่าประชาชนได้เข้าไปใช้บริการ
S__4153355
          หากร้านใดตรวจพบความเสี่ยง เช่น มีผู้ติดเชื้อไปที่ร้าน ผู้ที่เข้าไปใช้บริการในร้านเดียวกันเฉพาะกลุ่มเสี่ยงจะได้รับ SMS เพื่อเข้ามารับบริการตรวจโรคฟรี ส่วนในเรื่องของการลงทะเบียนนั้น จะเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเป็นการลงทะเบียนของคนหมู่มาก จึงขอเวลาในการเตรียมระบบให้แน่นอนเพื่อรองรับการลงทะเบียน

Comments

comments