ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ทั่วโลกเตรียมเฮ! มีรายงานอิสราเอล คิดค้นยารักษาไวรัสโควิด-19ได้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบข้างเคียง

550 Views
หนังสือพิมพ์ฮาเรตซ์ของอิสราเอล อ้างแหล่งข่าวรายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเพื่อการวิจัยทางชีววิทยา (ไอบีอาร์) ในสังกัดกระทรวงกลาโหมอิสราเอล สามารถพัฒนาวัคซีนสำหรับใช้ป้องกันการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 เสร็จสมบูรณ์แล้ว
         โดยแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า ทีมนักวิจัยสามารถทำความเข้าใจต่อกลไกทางชีววิทยา และคุณภาพของไวรัสสายพันธุ์นี้ได้แล้ว ซึ่งสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการวินิจฉัยโรค และช่วยในการผลิตแอนติบอดี สำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว นอกเหนือจากการนำไปใช้ในการผลิตวัคซีนเพื่อการป้องกันสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับเชื้ออีกด้วย โดยมีการเตรียมแถลงความสำเร็จนี้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
         ขณะเดียวกันรายงานข่าวระบุอีกว่า ตามกระบวนการพัฒนาวัคซีนนั้น วัคซีนที่พัฒนาขึ้นมานี้ยังจำเป็นต้องผ่านขั้นตอนทดสอบ และทดลอง อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจกินเวลาอีกนานหลายเดือน เริ่มจากการทดลองใช้ในสัตว์ ต่อด้วยการทดลองในคน เพื่อให้แน่ใจว่าตัววัคซีนไม่ก่อผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายใดๆ ก่อนที่จะได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพและปลอดภัยเพียงพอต่อการใช้งานในคน
         อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล มีคำสั่งให้มุ่งเน้นไปที่การศึกษาวิจัยเชื้อโควิด-19 นี้ ต่อมาได้รับตัวอย่างเชื้อแช่แข็งที่ -80 องศา จากญี่ปุ่น, อิตาลี และอีกบางประเทศรวม 5 ครั้งด้วยกัน
(ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวมติชน)

Comments

comments