ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

กรมควบคุมโรค แถลงแล้ว!! พบผู้ป่วยโควิดในไทย 2 ราย ในรอบ 3 เดือน

1142 Views
          สืบเนื่องจากกรณีที่พบหญิงไทยเดินทางกลับมาจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยเข้าพักในสถานกักกันโรคครบ 14 วันและออกมาใช้ชีวิตตามปกติ ต่อมาตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในภายหลังนั้น
          เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 19 สิงหาคม 2563 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ร่วมแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
53015
          นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อจำนวน 2 ราย เป็นเพศหญิงทั้งคู่ โดยผ่านการตรวจหาเชื้อและกักตัวครบ 14 วันแล้วหลังเดินทางกลับมายังประเทศไทย โดยรายแรก เป็นเพศหญิง อายุ 34 ปี เดินทางกลับไทยวันที่ 2 มิถุนายน 2563 ไม่มีอาการ เข้ารับการกักตัว 14 วัน โดยตรวจหาเชื้อโควิด-19 ครั้งแรกวันที่ 5 มิถุนายน พบสารพันธุกรรมปริมาณน้อย สรุปผลกำกวม และตรวจครั้งที่สองในวันที่ 13 มิถุนายน ไม่พบเชื้อ และได้รับอนุญาตเดินทางกลับภูมิลำเนา จ.ชัยภูมิ และพักแยกตัวที่บ้านจนครบ 30 วัน
          ต่อมาในวันที่ 17 สิงหาคม เนื่องจากต้องเตรียมตัวไปต่างประเทศ จึงได้มาตรวจสุขภาพ ที่ รพ.รามาธิบดี ผลตรวจออกมา พบสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด-19 ปริมาณน้อย และสรุปว่าเป็นผู้ติดเชื้อรายเดิม และพบซากเชื้อ รวมถึงเนื่องจากรายนี้ได้กักตัวครบตามมาตรการ จึงไม่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค
53016
          ส่วนรายที่สอง เป็นหญิงอายุ 35 ปี เดินทางกลับไทยในวันที่ 24 มิถุนายน และได้กักตัวในสถานกักกันครบ 14 วัน โดยระหว่างกักตัว ได้รับการตรวจเชื้อสองครั้ง ไม่พบเชื้อ ได้รับอนุญาตกลับภูมิลำเนา จ.เลย จากนั้น ได้เดินทางเข้ากรุงเทพมหานครด้วยรถยนต์ส่วนตัว เพื่อเข้ารับการตรวจสุขภาพที่ รพ.รามาธิบดี ในวันที่ 18 สิงหาคม เพื่อเตรียมตัวไปทำงานต่างประเทศ ผลการตรวจ พบสารพันธุกรรมเชื้อโควิด-19 โดยขณะนี้ รพ.รามา ได้ติดตามนำตัวมาดูแลที่โรงพยาบาลแล้ว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 เดือน
          นพ.สุวรรณชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า จากข้อมูล ประเมินว่าว่าเป็นการติดเชื้อในประเทศได้น้อยมาก แต่ต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ประสานหน่วยงานติดตามคนในครอบตรัว คนใกล้ชิด เฝ้าระวังเพิ่มเติม

Comments

comments