ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ตามคาด!! มติ ศบค.ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 1 เดือน งดใช้ มาตรา 9 เปิดช่องแสดงเสรีภาพได้

745 Views
           วันที่ 22 กรกฎาคม 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน ณ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กล่าวว่าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่มีมติผ่อนคลายมาตรการให้กลุ่มชาวต่างชาติที่เป็นแรงงานจาก 3 ประเทศ ได้แก่ ลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ โดยการเดินทางเข้ามาต้องกักตัวในพื้นที่ Organizational Quarantine (พื้นที่กักกันสำหรับกลุ่มบุคคล หน่วยงาน หรือบริษัทที่เดินทางเพื่อทำภารกิจ) 14 วัน
31829
          นอกจากนี้ พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้กล่าวชี้แจงหลักการและเหตุผลของการต่ออายุ พรก.ฉุกเฉินเพิ่มไปอีก 1 เดือน ตามที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ได้มีมติว่า เนื่องจากสถาการณ์การแพร่ระบาด ในภาพรวมทั่วโลกยังมีความรุนแรง อีกทั้งมีคนไทยจากต่างประเทศและชาวต่างประเทศที่ได้รับการผ่อนผันเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ จึงจำเป็นต้องมีอำนาจตามกฎหมายเชิงป้องกันในการแก้ไขปัญหาที่มีประสิทธิภาพ   
          ทั้งนี้ พลเอก สมศักดิ์ ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่ามติของ ศบค.ในครั้งนี้จะมีการงดใช้ มาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อเปิดทางให้ประชาชนได้มีสิทธิในการชุมนุมได้อย่างเสรี โดยทาง ศบค.จะนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้า

Comments

comments