ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

มั่นใจได้!! บำราศนราดูร จัดการศพ COVID-19 ตามมาตรฐานสากล!!

578 Views
สถาบันบำราศนราดูร ให้ความมั่นใจกับประชาชน ถึงวิธีจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ได้มาตรฐานสากล ไม่แพร่กระจายเชื้อแน่นอน
Bumrat
          นายแพทย์อภิชาติ วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า  สถาบันบำราศนราดูรเป็นสถาบันเชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ มีการซักซ้อมการจัดการร่างผู้เสียชีวิตจากโรคติดต่ออันตรายเป็นระยะ และดำเนินการทุกขั้นตอนตามหลักมาตรฐานสากล
          สำหรับวิธีการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19  จะมีผู้ปฏิบัติงาน 4 คน และผู้ทำหน้าที่ฉีดสเปรย์น้ำยาฆ่าเชื้อโรค 1 คน ทุกคนสวมชุดป้องกันตนเอง เตรียมถุงซิปใส่ร่างผู้เสียชีวิต 3 ถุง และน้ำยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ 70% โดยทุกขั้นตอนจะมีพยาบาลควบคุมโรคติดเชื้อดูแลกำกับอย่างใกล้ชิด สำหรับการเคลื่อนย้ายศพ และการฌาปนกิจที่วัด จะไม่มีการเปิดถุงซิป ขอยืนยันว่าจะไม่มีการสลับร่าง เพราะก่อนบรรจุจะได้รับการยืนยันโดยญาติผู้เสียชีวิต ทั้งนี้เชื้อโควิด-19 จะถูกทำลายด้วยความร้อน และการเผาศพจะไม่ทำให้เชื้อแพร่กระจาย
          นายแพทย์อภิชาติ กล่าวต่อว่า สถาบันบำราศนราดูร ได้ให้การรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 117 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิต 3 ราย โดยทั้ง 3 รายได้รับการรักษาอย่างดีที่สุด ได้รับยาต้านไวรัส และสูตรยาขนานต่างๆ ที่มีอยู่อย่างครบถ้วน ทางสถาบันฯ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และยืนยันว่าให้การดูแลจัดการร่างผู้เสียชีวิตอย่างสมศักดิ์ศรี ตามมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรค
Cr: สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

Comments

comments