THAI TIME สิงห์บุรี, ข่าวปัจจุบัน

ออกตรวจราคาสินค้าสิงห์บุรี พบ 2 ปัจจัยทำราคาไข่ไก่พุ่ง วอนอย่าตื่น-ซื้อกักตุน

1663 Views
พบ 2 สาเหตุไข่ไก่สิงห์บุรีราคาพุ่ง ชาวบ้านตื่นโควิด-19 แห่ซื้อกักตุน ผู้ค้ารายย่อยนำไข่นอกพื้นที่ราคาสูงมาจำหน่าย
185702
          วันที่ 26 มีนาคม 2563 นายพงษ์ศักดิ์ วรวงศ์ พาณิชย์จังหวัดสิงห์บุรี นางณิฐากร เหล่าดำรงกูล ผู้อำนวยการกลุ่มกำกับเศรษฐกิจการค้า และเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสิงห์บุรี ได้ออกติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าบริโภคที่จำเป็นในภาวะการแพร่เชื้อไวรัส Covid-19
          จากการตรวจสอบตลาดสดเทศบาลเมืองสิงห์บุรี และตลาดสดเทศบาลตำบลอินทร์บุรี พบว่า ประชาชนมีความตื่นตะหนกต่อสถานการณ์โรคติดต่อร้ายแรง เชื้อไวรัส Covid-19 เริ่มกักตุนไข่ไก่ ทำให้ปริมาณไข่ไก่ในตลาดสดไม่เพียงพอ โดยพ่อค้ารายย่อยได้นำมาขายต่อในราคาสูงกว่าราคาเดิม
185703
          สืบข้อเท็จจริง ปรากฏว่าตัวแทนจำหน่ายไข่ไก่ได้ซื้อไข่ไก่นอกพื้นที่ในราคาที่สูงกว่าราคาที่สมาคมผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่เป็นผู้กำหนดราคาหน้าฟาร์ม ทำให้ราคาไข่ไก่ในพื้นที่สูงกว่าปกติ จึงได้ขอความร่วมมือผู้จำหน่ายไข่ไก่ขายปลีกในราคาตลาดสดได้จำหน่ายไข่ไก่ในราคายุติธรรม
          นอกจากนี้ช่วงหน้าร้อน ผู้เลี้ยงไข่ไก่ในแต่ละพื้นที่จะมีการปลดแม่ไก่ที่มีอายุ 80 สัปดาห์ ทำให้ปริมาณไข่ไก่ในช่วงเดือนมีนาคม -เมษายน มีปริมาณลดลง
          สำหรับผู้เลี้ยงไข่ไก่ในจังหวัดสิงห์บุรี แจ้งว่าปริมาณผลิตไข่ไก่มีปริมาณ 19,000 ฟอง/วัน หรือ 633 แผง ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอในภาวะปกติ แต่ในช่วงนี้เป็นภาวะการณ์ตื่นตะหนกของประชาชน จึงมีการกักตุนไข่ไก่ไว้บริโภค
185704
          ส่วนราคาจำหน่ายไข่ไก่วันนี้ของฟาร์มทองใบ อยู่ที่ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคาแผงละ 90 บาท (3.0 บาท) มีจำหน่ายช่วงเวลา 02.00-10.00 น.
          สำหรับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่ติดต่อจังหวัดสิงห์บุรี ได้แก่ บริษัทสยามแม็คโค จำกัด พบว่าสินค้าประเภทไข่ไก่ มีปริมาณเพียงพอ ประมาณ 63,000 ฟอง (2,100 แผง) ต่อวัน สามารถจำหน่ายให้ประชาชนได้วันละ 1,000 แผง ในราคา 86 บาทต่อแผง (30 ฟอง) ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณเพียงพอสำหรับประชาชนเขตพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี และใกล้เคียง เริ่มจำหน่ายวันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 13.00 น
          เช่นเดียวกับปริมาณหมู มีจำหน่ายทุกวัน ปริมาณ 3 ตันต่อวัน วันเสาร์-อาทิตย์ มีปริมาณ 4 ตัน
          สินค้าบริโภคอื่นๆ เช่น ข้าวสาร น้ำตาล น้ำมันพืช ปลากระป๋อง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จำหน่ายราคาปกติ และปริมาณเพียงพอแก่ผู้บริโภค ห้างสรรพสินค้าโลตัส ก็เช่นกัน ราคา สินค้า หมู ไก่ ไม่ขึ้นราคา สำหรับสินค้าบริโภคอื่นๆ เช่น ข้าวสาร น้ำตาล น้ำมันพืช ปลากระป๋อง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จำหน่ายราคาปกติ และปริมาณเพียงพอแก่ผู้บริโภค ศูนย์กระจายสินค้าของห้างจะส่งสินค้าให้อย่างต่อเนื่อง
          จึงขอให้ประชาชนไม่กักตุนสินค้า ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการบางรายฉกฉวยโอกาสขึ้นราคาได้ สินค้าบริโภคที่จำเป็นมีปริมาณที่เพียงพอระดับหนึ่งสำหรับผู้บริโภค และขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้าได้ปิดป้ายแสดงราคาเพื่อเป็นธรรมต่อผู้บริโภคด้วย

Comments

comments