ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ด่วน! ขยายเคอร์ฟิวออกไปจนถึง 31 พ.ค. ยกเลิกวันหยุดนักขัตฤกษ์เดือนหน้าทั้งหมด ผ่อนปรนเปิดร้านค้า-อาหารขนาดเล็ก-ห้างฯ ได้

1312 Views
         นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมว่า ในที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ขยายเวลา พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินต่ออีก 1 เดือน และ ขยายระยะเวลาการประกาศเคอร์ฟิวในเวลา 22.00-04.00 น. ต่อไปจนถึง 31 พฤษภาคม 2563
223722
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.
           ขณะเดียวกัน ศบค.ยังมีมติให้เลื่อน “วันหยุดนักขัตฤกษ์” ของเดือนพฤษภาคม 2563 ประกอบด้วย วันที่ 1 พฤษภาคม (วันแรงงานแห่งชาติ), วันที่ 4 พฤษภาคม (วันฉัตรมงคล), วันที่ 6 พฤษภาคม (วันวิสาขบูชา) และวันที่ 11 พฤษภาคม (วันพืชมงคล) ออกไปก่อน แต่จะมีการนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 28 เมษายน 2563 อีกครั้ง เพื่อพิจารณาชดเชยวันหยุดในภายหลัง เช่นเดียวกับวันสงกรานต์ที่มีมติเลื่อนวันหยุดออกไปก่อนหน้านี้
          นอกจากนี้ยังมีรายงานแจ้งว่า ศบค. มีมติผ่อนปรนให้เปิดร้านอาหารขนาดเล็กที่ไม่ติดแอร์, ร้านเสริมสวย, ร้านตัดผม, ตลาดนัด และ ห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศได้ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ส่วนมาตรการผ่อนปรนจะมอบหมายให้ทางกระทรวงสาธารณสุขเข้ามาดูแลระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องการเว้นระยะห่างว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งจะมีประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขออกมาอีกครั้ง

Comments

comments