ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.คลายล็อกระยะ 5 ปล่อยผี “ผับ-บาร์-นวด” เคาะต่ออายุ พรก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน

765 Views
          วันนี้ (29 มิถุนายน 2563) มีการแถลงข่าวของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการ ศบค.ชุดใหญ่ โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้อำนวยการ ได้มีมติผ่อนคลายระยะที่ 5 ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 แก่กิจกรรมและกิจการต่างๆ ดังต่อไปนี้
15884
นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.
▪️สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการเช่น โรงเบียร์ โรงเหล้า ลานเบียร์ โดยให้เปิดบริการได้ไม่เกิน 24.00 น., จำกัดผู้ใช้บริการ 4 ตร.ม./คน ห้ามร่วมโต๊ะกับกลุ่มอื่น, ระยะโต๊ะต้องห่างกัน 2 เมตร หรือมีฉากกั้นสูง 1.50 เมตร, มีระบบระบายอากาศที่ดี มีพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่ และทุกคนต้องลงทะเบียนเข้า-ออกสถานที่ผ่านแอป “ไทยชนะ”
▪️ร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ต กำหนดให้ทุกคนต้องสวมหน้ากาอนามัยตลอดเวลา, จำกัดผู้ใช้บริการ 4 ตร.ม./คน, เว้นระยะนั่ง-ยืน-ทางเดิน 1 เมตร และจำกัดเวลาให้บริการ 2 ชม./รอบ (พักทำความสะอาด 15 นาที)
▪️สุดท้าย สถานประกอบกิจการ อาบอบนวด โรงน้ำชา โดยทุกคนต้องลงทะเบียนเข้า-ออกสถานที่ผ่านแอป “ไทยชนะ” หรือใช้การจดบันทึกแทน, ทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย/Face shield ตลอดเวลา ยกเว้นขณะอาบน้ำ, ทำความสะอาดห้อง/อ่างอาบน้ำ ห้องสุขาพื้นผิวสัมผัสร่วมบ่อยๆ ก่อน-หลังบริการแต่ละครั้ง และตรวจหาเชื้อโควิดแก่กลุ่มพนักงานเป็นระยะ
          ทั้งนี้นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่าที่ประชุมมีมติให้ต่อ พรก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน เนื่องจาก พรก.ฉุกเฉินมีอำนาจในเชิงการป้องกันโรคได้มากกว่า พรบ.โรคติดต่อ รวมทั้งเพื่อความสะดวกในการทำงานแบบบูรณาการระหว่างหน่วยงานต่างๆ ในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ โดยจะนำเสนอที่ประชุม ครม. ต่อไปในวันรุ่งขึ้น

Comments

comments