นายสุชีพ โกมล นายก อบต.บางมัญ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 พ.ย. ที่จะถึงนี้ ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง ทาง อบต.บางมัญจะจัดกิจกรรมส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมพื้นบ้าน ทอดผ้าป่าผีตาย ครั้งที่ 4 โดยถือเป็นการฟื้นฟูประเพณีดั้งเดิมที่ชาวตำบลบางมัญสืบทอดมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งกำลังจะสูญหายไป ให้อนุชนรุ่นหลังได้รู้จักและร่วมกันอนุรักษ์ต่อไป
สำหรับรายละเอียดของกิจกรรม จะมีการทอดผ้าป่าอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตไร้ญาติ 5 วัด เริ่มจากวัดโพธิ์แก้วนพคุณ แล้วจะเริ่มขบวนแห่ผ้าป่าผีตายผ่านตัวเมืองสิงห์บุรี มาทอดผ้าป่ายังวัดสังฆราชาวาส วัดโพธิ์ข้าวผอก วัดหัวว่าว และมาสิ้นสุดที่วัดเสาธงทอง ที่เป็นต้นกำเนิดประเพณีดังกล่าว
ส่วนริ้วขบวนผ้าป่าผีตาย จะมีการตกแต่งเป็นแฟนซีผีชนิดต่างๆ ตามความเชื่อของคนโบราณ ที่สมัยก่อนใช้เส้นทางน้ำในการสัญจร และมักมีศพไร้ญาติลอยมาติดบริเวณหน้าวัดเสาธงทองเป็นประจำ ชาวบ้านตำบลบางมัญจึงพร้อมใจกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ปีละครั้ง โดยถือปฏิบัติต่อเนื่องมาอย่างยาวนานจนกลายเป็นประเพณีประจำท้องถิ่น..
BY : กองบรรณาธิการ facebook แฟนเพจ Singburi Review ในเครือสำนักข่าว THAI TIME [ www.thaitimeonline.com ]