Singburi ดีจัง

♦บทบรรณาธิการ♦ อะไรคืออุปสรรค..ทำให้สิงห์บุรีไม่พัฒนา!?

562 Views

Loading

 

          หลายคน..รวมถึงผู้นำส่วนราชการและองค์กรส่วนท้องถิ่นในสิงห์บุรีอาจจะลืมคิดหรือไม่ทันคิด เพราะมัวแต่ไปติดกับหลุมพรางของกฎระเบียบ นโยยายภาครัฐ และที่สำคัญการออกมาข่มขวัญของ “หน่วยงานตรวจสอบ” !? ที่พยายามสร้างภาพให้ฝ่ายบริหาร หรือแม้แต่พนักงานเจ้าหน้าที่องค์กรส่วนท้องถิ่นเป็นคนผิด-คนโกง-คนเลว-ทุจริตคอรัปชั่น..ฯลฯ บางหน่วยงานแสดงอำนาจบาดใหญ่ราวกับผู้นำองค์กรส่วนท้องถิ่นเป็นอาชญากร ทั้งๆ ที่ยังไม่มีพยานหรือหลักฐานพอจะชี้ชัดว่า ผิดจริง-โกงจริง-เลวจริง หรือไม่ !!! แต่ถูกสังคมพิพากษาไปแล้วว่า ผิดจริง
          การแสดงอำนาจดังกล่าวแม้จะถูกกฎหมายและอยู่ในอำนาจหน้าที่ แต่สร้างความวิตก หวาดผวา และเกรงกลัวให้กับทั้งข้าราชการ พนักงานเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงฝ่ายบริหารท้องถิ่นที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน จนไม่กล้าแม้แต่จะคิดทำโครงการพัฒนาใหม่ๆ ให้กับท้องถิ่นหรือชุมชนของตนเอง เพราะคิดไปก็เสี่ยงคุก เสี่ยงตาราง สู้อยู่เฉยๆ ประคับประคองตัวให้รอดไปวันๆ ปลอดภัยกว่า..
          ขณะที่ภาคราชการส่วนภูมิภาคไม่ต้องพูดถึง รอเงี่ยหูฟังทิศทางและนโยบายจากรัฐบาลหรือส่วนกลางเพียงอย่างเดียวทั้งๆ ที่หลายเรื่อง หลายนโยบายไม่เหมาะกับสิงห์บุรีบ้านเรา แต่อาจจะไปเหมาะกับภาคอีสาน ภาคเหนือ หรือจังหวัดอื่นๆ เนื่องจากสภาพแวดล้อมของแต่ละจังหวัดแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง
         จากปัจจัยและเหตุผลกดดันดังกล่าว ทำให้ทิศทางพัฒนาจังหวัดสิงห์บุรี ไร้ทิศ ไร้ทาง เหมือนเรือขาดหางเสือลอยลำอยู่กลางมหาสมุทรฉันใดฉันนั้น คำถามมีอยู่ว่า “เรา” ในฐานะประชาชนคนธรรมดา จะปล่อยให้นาวาสิงห์บุรีถิ่นวีรชนคนกล้า ดำรงสถานะการพัฒนาอย่างไร้ทิศไร้ทางเช่นนี้หรือ???ในเมื่อเงินทุกบาททุกสตางค์มาจากหยาดเหงื่อของชาวไร่ชาวนา แม่ค้าพ่อขาย ทั้งสิ้น !!!
          ถึงเวลาแล้วที่ทุกภาคส่วน ควรจะหันมาคิดทบทวน เอาจริงเอาจังกับการใช้เงินงบประมาณมาเพื่อพัฒนาจังหวัดของเราอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ถูกทิศถูกทางตรงกับความต้องการอย่างแท้จริง ส่วนใครผิดก็ว่าไปตามผิด ฝ่ายตรวจสอบจะต้องปรับวิธีคิดและดูที่เจตนา มากกว่าจะยึดกฎหมายแบบตีความจ้องจับผิด คิดแต่จะโชว์ผลงานให้หน่วยของตนเอง จนลืมจริยธรรมและความตั้งใจจริงของคนที่ตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน !?!?!?

Comments

comments