ข่าวทั่วไป

อบจ.ส่งอุปกรณ์ร่วมสกัด..ฝุ่นพิษ บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

764 Views

Loading

ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี คนไทยเราต้องตกอยู่ในอาการผวากับบรรยากาศค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะชาวเมืองใหญ่ๆ อย่าง กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี ฯลฯ ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ จังหวัดนครปฐม และสมุทรปราการ ก็ถูกนับเป็นจังหวัดที่มีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน..

          มีผลกระทบต่อสุขภาพ คือ ด้วยขนาดของฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมาก มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน  เรียกว่าเล็กกว่าเส้นผมของคนเราถึง 25 เท่า  ฝุ่นละอองนี้จึงสามารถเล็ดลอดขนจมูกเข้าสู่ร่างกายไปยังเส้นเลือดฝอยและกระจายไปตามอวัยวะต่างๆ จนเป็นพาหะนำสารอื่นๆ เข้ามาในร่างกายด้วย เช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน และสารก่อมะเร็ง นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราอาจได้รับโรคร้ายโดยไม่รู้ตัว

          อบจ.สมุทรปราการ เล็งเห็นถึงภัยร้ายนี้ โดยเตรียมการป้องกันและควบคุมปัญหามลพิษ ด้วยการจัดซื้อรถเคลื่อนที่สำหรับตรวจวัดคุณภาพอากาศ (Mobile Unit) เพื่อใช้ตรวจสอบและประเมินคุณภาพอากาศ พร้อมเฝ้าระวังสภาพปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นในพื้นที่ในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง

          สำหรับรถตรวจวัดคุณภาพอากาศ สามารถตรวจสอบมลพิษต่างๆ อาทิ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (ไม่เกิน 10 ไมครอน:PM-10), ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในบรรยากาศ,ก๊าซ Methane และ Non-Methane ฯลฯ  ก๊าซและฝุ่นละอองเหล่านี้เอง หากมีค่าเกินมาตรฐานจะส่งผลให้กลายเป็นปัญหามลพิษทางอากาศ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของชาวบ้านในชุมชน ทั้งทางตรงและทางอ้อม

          จากสภาพบรรยากาศขมุกขมัว ท้องฟ้าอึมครึมจนแทบจะแยกไม่ออกว่าหมอกหรือควันเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้  อบจ.สมุทรปราการไม่รอช้า เร่งบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชน โดยทำการติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำไว้ 3 จุด ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานภายในจังหวัดสมุทรปราการ ได้แก่ บริเวณศาลากลางจังหวัดฯ  อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมือง อำเภอเมืองฯ และที่ศูนย์เครื่องจักรกล อบจ. อำเภอพระประแดง

          แม้จะดูเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ก็สามารถบรรเทาความเดือนร้อนให้ชาวสมุทรปราการได้ระดับหนึ่ง เพราะละอองน้ำที่พ่นออกมาจะกดฝุ่นละอองลงต่ำ ลดภาวะการฟุ้งกระจายของฝุ่นควันลง แต่สิ่งสำคัญเหนืออื่นใดคือ ประชาชนคนไทยทุกคนจะต้องช่วยกันคนละไม้ละมือในการลดปริมาณฝุ่นละอองที่มนุษย์เรานี่แหละเป็นผู้สร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลดอัตราการใช้เครื่องรถยนต์ดีเซลที่มีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ จำกัดการเผาถางพืชในภาคการเกษตร ควบคุมและจำกัดปริมาณการก่อสร้างในแต่ละพื้นที่ เหล่านี้เป็นเพียงสาเหตุบางส่วนเท่านั้นที่เป็นต้นตอของมลพิษทางอากาศในปัจจุบัน
          ดังนั้นทุกภาคส่วนรวมไปถึงภาคประชาชน จะต้องร่วมมือร่วมใจกัน เริ่มทำเสียตั้งแต่วันนี้ ไม่เช่นนั้นเราก็จะประสบกับปัญหาเช่นนี้ซ้ำซากในทุกๆ ปี

Comments

comments