THAI TIME สมุทรปราการ

ชวนแม่หลังคลอดอยู่ไฟที่ รพ.สต.นาเกลือ

1649 Views

Loading

           จากการที่หมู่ที่ 3 ตำบลนาเกลือ ได้รับรางวัลหมู่บ้านนวัตวิถีอันดับที่ 2 ของประเทศ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลนาเกลือได้เข้ามาสนับสนุนให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเกลือ จัดตั้งศูนย์การแพทย์แผนไทยขึ้นมา เพื่อรองรับการท่องเที่ยวและส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน
            ศูนย์การแพทย์แผนไทย จัดตั้งขึ้นมาในปี พ.ศ. 2552 มีบริการส่งเสริม บำบัด และรักษาสุขภาพด้วยแพทย์แผนไทย และมีส่วนของการดูแลสุขภาพคุณแม่หลังคลอดด้วย ซึ่งสตรีหลังคลอดสามารถเข้ามารับบริการได้ ในกรณีคลอดธรรมชาติ สามารถอยู่ไฟได้หลังจากคลอด 7 วัน ถึง 3 เดือน กรณีผ่าตัดคลอดอยู่ไฟได้ในระยะเวลา 1 เดือน หรือเมื่อหลังแผลผ่าตัดหายแล้ว แต่ไม่เกิน 3 เดือนหลังคลอดบุตร โดยทางคลินิกแพทย์แผนไทยมีบริการ 4  ขั้นตอน ดังนี้
การนวดหลังคลอด
          หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดบวมตามร่างกาย เช่น หลัง บ่า สะโพก โดยเฉพาะคนที่มีท้องใหญ่ เนื่องจากเด็กตัวใหญ่จะปวดบริเวณหลังและสะโพกมาก จึงมีการนวดเพื่อลดอาการปวดบวม เป็นการนวดผ่อนคลาย ไม่ดัด ดึง ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ทำให้เกิดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ และระมัดระวังในการนวดบริเวณหน้าท้อง เนื่องจากจะส่งผลต่ออวัยวะภายในคือ มดลูก ที่ยังอ่อนแออยู่

การประคบสมุนไพร
          เป็นการนำสมุนไพรหลายชนิดมาห่อรวมกันเป็นลูกประคบ ส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย โดยนำมานึ่งให้ร้อนประคบบริเวณที่ปวด เคล็ด ขัดยอก การประคบจะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตและน้ำเหลืองดีขึ้น ช่วยบำบัดรักษาฟื้นฟูอาการปวด ตึง บวม อักเสบของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ทำให้ระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาทผ่อนคลาย

 การทับหม้อเกลือ
           เป็นวิธีตั้งแต่โบราณที่ใช้กันมา คือการนำหม้อดินมาใส่เกลือเผาด้วยความร้อนประมาณ 15-20 นาที แล้วนำสมุนไพร ว่านชักมดลูก ไพล ว่านนางคำ แล้วนำผ้าขาวบางมาวางรองพื้นด้วยใบพลับพลึงตามด้วยหม้อเกลือ นำไปทับบริเวณร่างกายตามท่าต่างๆ ควรทับหม้อติดต่อกัน 3-5 วัน ทำครั้งละ 45 นาที การทับหม้อเกลือนี้ทำให้มดลูกรัดตัวได้ดี เข้าอู่เร็ว น้ำคาวปลาเดินสะดวก รักษาอาการเคล็ดขัดยอก ทำให้การไหลเวียนโลหิตและน้ำเหลืองดีขึ้น ความร้อนจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญไขมันหน้าท้อง ช่วยให้หน้าท้องยุบได้บ้างเล็กน้อย

 การอบไอน้ำสมุนไพร 
          เป็นการต้มสุมนไพรให้เดือด แล้วอบตัวโดยการเข้ากระโจมอบตัว เพื่อขับสิ่งสกปรกของเสียออกมาทางเหงื่อ ช่วยขับน้ำคาวปลา ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น
            โดยทั้ง 4 กระบวนการนี้ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง  ค่าบริการ 500 บาทต่อครั้ง สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้ และสิทธิ์บัตรทองเสียค่าบำรุงครั้งละ 100 บาท งานแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเกลือ เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30-16.30 น. ติดต่อสอบถามโทร 0-2190-5466

Comments

comments