Singburi ดีจัง

ตอนที่2 อะไร? คือปัจจัย(ข้ออ้าง)..ที่ทำให้การก่อสร้างอาคารจอดรถ รพ.สิงห์บุรี ไม่เสร็จ!!

618 Views

Loading

 

          เจตนาของกองบรรณาธิการ Singburi Review ในการเผยแพร่ข้อมูล กรณีเงื่อนปมปัญหาการก่อสร้างอาคารจอดรถ รพ.สิงห์บุรี ที่ยังไม่สามารถผลักดันให้แล้วเสร็จตามกำหนดได้…ก็เพื่อให้ความจริงปรากฏ เกิดความความกระจ่าง ลดข้อครหาและการวิพากษ์วิจารณ์จากการคาดเดาแบบผิดๆ ถูกๆ…ซึ่งย่อมไม่เกิดผลดีต่อทุกฝ่ายอย่างแน่นอน // ดังนั้นการเปิดเผยข้อเท็จจริงต่อสาธารณชน จึงเป็นหนทางที่กองบรรณาธิการเชื่อมั่นว่า จะเป็นทางออกที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด..
         และเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงขอนำทุกท่านมาฟังเหตุผลและความจำเป็นจากซีกของผู้รับเหมากันดูบ้าง โดยข้อมูลที่ชี้แจงทั้งจากเอกสารและด้วยวาจากับทาง รพ.สิงห์บุรี รวมไปถึงการลงพื้นที่ของกองบรรณาธิการ พบว่า……มีสารพัดปัจจัย….มากมาย จริงๆ ……….งานชิ้นนี้เหมือนจะง่าย แต่..ไม่ง่ายอย่างที่คิด!!
         เริ่มจากการเคลียร์พื้นที่ก่อสร้าง…..ถ้าเป็นงานทั่วไป ก็ตอกเสาเข็ม ตามแบบที่กำหนดได้เลย แต่ที่ รพ.สิงห์บุรีไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เพราะพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นอาคารเก่ามาก่อน การตอกเสาเข็มแต่ละจุดจำเป็นต้องหลบตอม่อเดิม……..มิหนำซ้ำใต้พื้นดินยังมีท่อระบบบำบัดน้ำเสีย ที่ต่อมาจากอาคารอื่นโดยเฉพาะอาคารอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของโรงพยาบาลจะทำให้เกิดความเสียหายไม่ได้….. จำเป็นต้องย้ายและหลบให้พ้นแนวอันตราย ไม่เช่นนั้นจะส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยอีกเป็นจำนวนมาก……….
        “ช่วงเวลา” ในการปฏิบัติงาน ก็เป็นปัญหาด้วยไม่น้อย เนื่องจากอยู่ติดกับอาคารผู้ป่วย จะมาใช้อุปกรณ์ตอกเสียงดังปึงปัง – โครมคราม…เหมือนโครงการก่อสร้างอื่นๆ ก็ไม่ได้…….ต้องทำงานตามตารางเวลาที่ รพ.กำหนดและอนุญาตเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องฝุ่น ละออง เศษวัสดุ ………..อีกจิปาถะ
          แต่ที่หนักหนาก็คือ เป็นเขตพื้นที่ใจกลางเมือง ด้านข้างติดกับปั๊มน้ำมัน ที่เจ้าของเองก็เกรงว่าจะไปกระทบกับธุรกิจของเขาหรือไม่ เศษอิฐ หิน ทราย จะไปโดนรถของผู้มาใช้บริการหรือเปล่า? ทุกย่างก้าวต้องระมัดระวังทั้งหมด…ซึ่งข้อกังวลเหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรคปลีกย่อย ที่คนภายนอกอย่างเราไม่เคยรับรู้……
          แต่ที่ดูจะเป็นปัญหาใหญ่แบบไม่มีใครคาดคิดมาก่อนก็คือ “หาคนงานไม่ได้” ทำไมหาไม่ได้? เจาะลึกลงไปก็พบว่า ประการแรกสิงห์บุรีเป็นจังหวัดที่ขาดแคลนแรงงานก่อสร้างอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว จึงไม่แปลกที่มักจะพบเห็นอยู่ทั่วไปก็คือ แรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวพม่า…..ซึ่งผู้รับเหมารายนี้ก็เช่นกัน มีคนงานพม่ามาทำงานด้วยเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นระดับวิศวกรควบคุมงาน นอกนั้นต่างด้าวเกือบทั้งหมด………..
         ฟังดูก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร…แรกๆ คนงานก็คึกคัก มากหน้าหลายตา งานเดินหน้าไปด้วยดี..แต่มีอยู่วันหนึ่ง เกิดข่าวลือขึ้นมาในหมู่คนงานว่า #เห็นผี”…#โดนผีหลอก โน่นนี่ เยอะแยะ…….เพราะด้านหลังไซด์งานก่อสร้างเป็นอาคารเก็บศพของ โรงพยาบาล………..ทีนี้ เกิดมีข่าวลือขึ้นมาว่า มีคนงานคนหนึ่งไปยืนฉี่แถวนั้นโดยไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นอาคารเก็บศพ แล้วเกิดป่วยขึ้นมา……..
          เท่านั้นเอง‼️ ปากต่อปาก บอกต่อๆ กันไป กลายเป็นเรื่องลึกลับ ขนพองสยองขวัญ สั่นประสาทขึ้นมาทันที………ผลก็คือ คนงานหนี ที่พอมีอยู่ก็ทำกันแบบกล้าๆ กลัวๆ….// แต่บางคนบอก นี่มันเป็นแค่ “ข้ออ้าง”!?
         และปัจจัยสุดท้าย ที่มักจะเป็นปัญหาสามัญทั่วไปคือ “ไม่ได้ค่าแรง”……..บ้างก็ว่า เพราะจ้างกันมาเป็นทอดๆ จนแยกไม่ออกว่า ใครเป็นเจ้านายตัวจริง เมื่อไม่ได้ค่าแรง คนงานก็ทนอด-ทนหิวไม่ไหวจำเป็นต้องไปหางานที่อื่นทำ ส่วนใครเบี้ยวใครหรือใครจะ “ขาดสภาพคล่องทางการเงิน” หรือไม่อย่างไร เป็นเรื่องที่เหนือการคาดเดา….เอาเป็นว่า หาคนมาทำงานไม่ได้ก็แล้วกัน //
         พญ.วินิดา สาดตระกูลวัฒนา ผอ.โรงพยาบาลสิงห์บุรี ให้สัมภาษณ์กับกองบรรณาธิการ Singburi Review ว่า ปัญหาทั้งหมดทาง รพ.สิงห์บุรี ทราบมาโดยตลอดและพยายามเรียกผู้เกี่ยวข้องมาหารือ เพื่อหาทางแก้ไขหลายครั้งหลายครา…ไม่ได้นิ่งนอนใจ เคยมีคนงานมาขอพบจะเบิกค่าจ้างโดยตรง เราก็บอกว่าทำไม่ได้จะผิดระเบียบต้องไปเบิกกับบริษัทที่เขาจ้างมา เมื่อบ่อยครั้งเข้าก็เลยเชิญตัวแทนบริษัทมาพูดคุย เขาก็รับปากว่าจะไปแก้ไข สถานการณ์ก็ดีขึ้นสักระยะแล้วก็เกิดซ้ำๆ ขึ้นอีก ทีนี้ห้วงเวลานั้นมันยังอยู่ในสัญญา ทางโรงพยาบาลจะไปก้าวก่ายปัญหาภายในของเขาก็ไมได้ เจ้าหน้าที่ของเราบางคนสงสาร ยังเคยควักกระเป๋าเลี้ยงข้าวคนงานเลย
          “แต่เท่าที่ดู บริษัทเขามีปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินอาจจะรับงานหลายที่จนหมุนไม่ทันหรือเปล่า ตรงนี้ไม่มีใครทราบ มันเป็นเรื่องภายในของเขาที่จะต้องไปแก้ไข ไม่เกี่ยวกับเรา” ผอ.โรงพยาบาลสิงห์บุรี กล่าว
          ทั้งหมดนี้ คือเหตุผลจากฝั่งของผู้รับเหมา…ส่วนเบื้องหลัง-เบื้องลึก ที่แท้จริงจะเป็นอย่างไรนั้น เกินกว่าที่บุคคลภายนอกอย่างเราจะคาดเดาได้ และอันที่จริงก็ไม่จำเป็นต้องรู้เสียด้วยซ้ำ⁉️ เพราะเป็น “ภาระ” ที่ผู้รับจ้างจะต้องแก้ไขเอง จะมาอ้างเป็นเหตุผลให้งานล่าช้าหรือผิดสัญญาจ้างไม่ได้‼️
         ตอนหน้า มาติดตามกันต่อไปว่า ช้าแล้วยังไง⁉️ หรือจะปล่อยให้ช้า ลากยาวกันไปแบบนี้เป็นร้อยชาติ‼️ #โปรดติดตาม กันนะครับ…

 

BY : กองบรรณาธิการ แฟนเพจ Singburi Review ในเครือ 🌐 สำนักข่าว THAI TIME 📡 [ www.thaitimeonline.com ]

Comments

comments