สิงห์บุรี ดีจัง

ชวนชมเจดีย์เก่า..วัดเกาะแก้ว อินทร์บุรี อีกหนึ่งของดีที่ยังขาดการประชาสัมพันธ์

2408 Views

Loading

 

          วัดเกาะแก้ว เป็นอีกวัดในอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเจดีย์เก่า แต่น่าเสียดายที่มีการบูรณะใหม่ นำปูนมาโบกปิดทับของเก่าจนยากที่จะศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม แต่ก็ถือว่ามีความงดงาม งานละเอียด ปราณีต
          เพียงแต่มีการบันทึกประวัติเอาไว้น้อยมาก ทราบเพียงว่า วัดเกาะแก้วสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี 2454 หรือ 107 ปีมาแล้ว มีนายหลอด(ไม่ทราบนามสกุล)เป็นผู้ริเริ่มสร้างขึ้นมา และตั้งชื่อตามชื่อหมู่บ้าน คือ บ้านเกาะแก้ว ต่อมาได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2496
          สำหรับปูชนียสถานภายในวัดที่สำคัญได้แก่ อุโบสถเก่า สร้างในราวปี 2480 งดงามมาก มีวิหารหลวงพ่อข่อย เจดีย์เก่า และที่น่าสนใจแต่ไม่ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณชนก็คือ มีรอยพระพุทธบาทจำลอง ด้วย..

           จากสภาพโดยรวมหากได้รับการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ไปให้ประชาชนทั่วไปได้รู้จัก เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชมไม่น้อย เนื่องจากสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการท่องเที่ยวมาก และการเดินทางสะดวก เข้าถึงง่าย พื้นที่โปร่ง โล่งสบาย ที่สำคัญมีต้นยางใหญ่ สูง และร่มรื่นมาก

 

พิกัด : วัดเกาะแก้ว อยู่ในบริเวณบ้านเกาะแก้ว หมู่ 5 ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เดินทางเข้าได้สองด้านคือ จากถนนสายเอเชีย และถนนเลียบคลองชลประทาน..

Comments

comments