สิงห์บุรี ดีจัง

แวะไปกราบและขอพร กันหรือยัง? หลวงพ่อมิ่งโมฬี ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี พระพุทธรูปเก่าแก่ สมัยอยุธยาตอนต้น..!!!

2076 Views

Loading

 

          หลวงพ่อมิ่งโมฬี(ดำ) พระประธานปูนปั้น ปางมารวิชัย สมัยอยุธยา ประดิษฐาน ณ หมู่ที่ 2 บ้านหัวแหลม ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี..เดิมเรียกว่า หลวงพ่อดำ ตามตำนานเล่าว่ามีพ่อค้าไม้สักนำแพซุงล่องเรือมาตามแม่น้ำเจ้าพระยาจากทางเหนือ จนถึงบริเวณตำบลชีน้ำร้าย แต่กระแสน้ำเชี่ยวและไหลวนเป็นอันตราย จึงจอดเรือพักค้างแรมอยู่ริมตลิ่ง (บริเวณบ้านหัวแหลมในปัจจุบัน)
           หัวหน้าแพซุงได้สังเกตเห็นพระภิกษุรูปหนึ่งสรงน้ำอยู่ จึงชักชวนเหล่าคนงานขึ้นฝั่งเพื่อไปกราบนมัสการพระภิกษุที่คาดว่าจะจำพรรษาอยู่ในวัดบริเวณนั้น แต่เมื่อเดินผ่านดงป่าไผ่ ป่าสะแก รกชัฏไปราว 200 เมตร กลับไม่พบวัดและพระภิกษุรูปนั้น ขณะนั้นเองหัวหน้าแพซุงได้สังเกตเห็นพระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่อยู่กลางกอไผ่ติดกับจอมปลวก จึงให้คนงานไประดมชาวบ้านมาช่วยกันถางป่า และร่วมแรงร่วมใจสร้างวิหารไม้เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปจนสำเร็จ
            จากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ และนักโบราณคดี พบว่า บริเวณตำบลชีน้ำร้าย เป็นชุมชนเก่าแก่ริมน้ำ มีการพบหลักฐานทางโบราณคดี เช่น เศษภาชนะดินเผาและอื่นๆ อยู่ในชั้นดินริมตลิ่งแม่น้ำ มีอายุกว่า 2,000 ปีมาแล้ว
            สำหรับรูปแบบศิลปกรรม หลวงพ่อมิ่งโมฬี เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น หน้าตักกว้าง 1 วา 1 ศอก สูง 5 ศอก ประทับนั่งขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย พระพักตร์รูปไข่ พระขนงต่อเป็นปีกกา ชายสังฆาฏิยาวจรดพระนาภี ซึ่งเป็นแบบนิยมของพระพุทธรูปสมัยอยุธยา (สมัยอู่ทองรุ่น1)ถึงสมัยอยุธยาตอนต้น
             ทั้งนี้เมื่อพิจารณาจากรูปแบบพระพุทธรูปและหลักฐานทางโบราณคดีร่วมกัน จึงทำให้สันนิษฐานว่าพระพุทธรูป หลวงพ่อมิ่งโมฬี น่าจะมีอายุเก่าแก่ไปถึงสมัยอยุธยาตอนต้นหรือเก่ากว่านั้น อันเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของชุมชน และเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของชุมชนบ้านหัวแหลม ตำบลชีน้ำร้ายด้วยว่า อยู่กันมาอย่างยาวนาน..

Comments

comments