สิงห์บุรี ดีจัง

สักการะหลวงพ่อเพชร..วัดสะอาดราษฎร์บำรุง  วัดเล็กๆ แต่ร่มรื่นและเงียบสงบมาก..

1556 Views

Loading

 

            วัดสะอาดราษฎร์บำรุง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2501 หรือเมื่อประมาณ 60 ปีที่ผ่านมา โดยดินบริเวณที่สร้างวัดในปัจจุบันเป็นทุ่งนาของประชาชน ชาวบ้านห้วยสลอด (ปัจจุบันทางการได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น หมู่บ้านลาดค้าว) หมู่ที่ 4 ตำบลบางกระบือ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี และในการทำบุญแต่ละครั้งในวันพระจะต้องไปทำบุญตักบาตรที่วัดสถิตย์วัฒนาราม หรือวัดใกล้เคียง

             ต่อมาชาวบ้านได้หารือและตกลงกันว่า จะกันที่ดินจำนวนหนึ่งที่นายเทียบ ตาระเกตุ มอบให้กับทางราชการเพื่อสร้างโรงเรียน มาก่อสร้างเป็นกุฏิเล็กๆ เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ พร้อมกับใช้ชื่อว่าวัดสะอาดราษฎร์บำรุง แต่มาติดขัดตรงระเบียบของทางราชการที่ระบุว่า วัดจะสร้างในที่ดินของโรงเรียนไม่ได้ (แต่โรงเรียนสามารถสร้างในที่ดินของวัดได้) ทำให้ความหวังของชาวบ้านที่จะมีวัดใกล้บ้านต้องมืดมนลง
             จนกระทั่ง นายม้วน – นางทะเรียน มีสะอาด สองสามี-ภรรยา ผู้มีจิตเป็นกุศล มอบที่ดินจำนวน 6 ไร่ ที่ติดอยู่กับบริเวณโรงเรียนให้เป็นสถานที่ก่อสร้างวัด โดยมีพระเดชพระคุณพระครูอุทัย โพธิ์รัตน์ และหลวงพ่อฟุ้ง อุตตมะ เป็นประธานในการปักเขตเป็นปฐมฤกษ์ และได้นิมนต์พระภิกษุปั้น ธมมกาโม มาจำพรรษา 

             ทำให้ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ตำบลบางกระบือ มีวัดเป็นสถานที่ประกอบกิจทางศาสนาโดยชื่อว่า วัดมีสะอาดราษฏร์บำรุง เพื่อเป็นการรำลึกถึงตระกูล “มีสะอาด” ผู้เป็นเจ้าของที่ดินและเจ้าของเรือนที่ใช้ปลูกสร้างกุฏิในครั้งนั้นด้วย และได้รับการอนุญาตใหเเป็นวัดอย่างถูกต้องสมบูรณ์เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2503 และแม้ว่าชื่อวัดอย่างเป็นทางการจะใช้ว่าวัดสะอาดราษฎร์บำรุง แต่ชาวบ้านยังนิยมเรียกชื่อเดิมว่า “วัดมีสะอาด” มาจนถึงปัจจุบัน..
  
สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดแห่งนี้ก็คือ วิหารหลวงพ่อเพชร เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านย่านนี้มาก นอกจากนี้ยังมีอุโบสถที่ได้ชื่อว่างดงามมากอีกแห่งหนึ่ง แม้จะเป็นวัดเล็กๆ แต่บรรยากาศภายในบริเวณวัดเงียบสงบและร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาพรรณ

การเดินทาง : เดินทางโดยรถยนต์จากตัวเมืองสิงห์บุรี ทางถนนเส้นสิงห์บุรี-บางระจัน ผ่านสี่แยกไฟแดง ขับตรงไปผ่านวัดบุดดา ขับตรงไปเรื่อยๆ ถึงศาลาพักการทางให้เลี้ยวขวาขับรถตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 3 กิโลเมตร (ข้อมูล : กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น)

Comments

comments