สิงห์บุรี ดีจัง

ชวนมาชม..การเต้นบาสโลบ กับสาวงามบ้านแป้ง ในงาน..สืบสานประเพณียายดอกไม้ 27-28 ก.ค.นี้

2481 Views

Loading

 

วันหยุดสบายๆ อย่างนี้ ขอนำเรื่องการจัดงาน สืบสานประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้) เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ของชาวตำบลบ้านแป้ง ระหว่างวันที่ 27-28 กรกฎาคมนี้ ที่ วัดจินดามณี ตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ภายใต้ธีม “ตักบาตรยายดอกไม้ นุ่งซิ่นไทย-ลาวเวียง” มาเล่าสู่กันฟังเพิ่มเติม..

           ทราบมาว่าในงานนี้ จะมีการแสดงหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นจะมีการโชว์เต้นจังหวะบาสโลบ(Paslop) ซึ่งเป็นประเพณีการเต้นที่ชาวไทย-ลาวเวียง บ้านแป้ง สืบทอดมาอย่างยาวนาน เสน่ห์ก็คือเป็นการเต้นของคนบ้านแป้งเอง คัดสาวงามในหมู่บ้านมาทั้งนั้น..จะมีหง่อมๆ หลงปะปนเข้ามาบ้าง แต่ท่านผู้อ่านทราบไหมครับ นี่แหละสวยสุดในตำบลเลยนะครับ เขาแต่งหน้า สวมเสื้อผ้าให้แลดูมีอายุขึ้นสักหน่อย จะได้ขลังเข้ากับบรรยากาศเท่านั้นเอง.. 

         คำถามก็คือ การเต้นจังหวะบาสโลบคืออะไร ? เพื่อให้เพื่อนๆ ใน FB “สิงห์บุรี ดีจัง” ได้เข้าใจก่อนที่จะไปชมงานกันในวันออกพรรษาที่จะถึงนี้ จึงขอนำประวัติและที่มาที่ไปของการเต้นจังหวะบาสโลบมาถ่ายทอดเป็นความรู้กันดังต่อไปนี้..
การเต้นจังหวะบาสโลบ(Paslop)เป็นของประเทศลาว ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส ตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคมที่ลาวต้องตกเป็นเมืองขึ้น โดยมี มิสเตอร์โอกุสต์ ปาวี เป็นกงสุล นำมาเผยแพร่

          ส่วนตัว Admin เคืองไอ้หมอนี่มาก พี่แกเคยเป็นกงสุลฝรั่งเศสในไทย ยุค ร.ศ.112 ป่วนจนไทยเกือบเสียดินแดนให้ฝรั่งเศส แต่โชคดีที่ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5 ทรงพระปรีชาสามารถมากกว่า เลยรอดปากเหยี่ยวปากกามาได้แบบหวุดหวิด..ตอนนั้น ฝรั่งเศสพยายามทำให้ลาวเป็นเหมือนฝรั่งเศสเลยนำวัฒนธรรมตะวันตก รวมถึงการเต้นบาสโลบมาเผยแพร่ จนเป็นที่นิยมมากในเวียงจันทน์
ชาวลาวนิยมเต้นเวลาออกงานสังคม เช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ งานแต่งงาน รวมไปถึงงานเลี้ยงรับรองที่เป็นทางการ ใช้ต้อนรับแขกระดับประเทศที่สำคัญๆ เวลาเต้นจะตั้งเป็นแถวหน้ากระดานหรือเป็นแถวตอน หากมีผู้เต้นจำนวนหลายๆคน มีหนึ่งแถวหรือมากกว่าก็ได้ สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนคือทุกคนจะเต้นเป็นจังหวะอย่างพร้อมเพรียงกัน ขยับไปซ้ายที ขวาที มีการเตะเท้าเป็นจังหวะตามเพลง ดูมีเสน่ห์และสวยงามมาก
จะงดงามขนาดไหน พลาดไม่ได้ครับ ต้องแวะไปชมของจริงกันเอาเอง ที่วัดจินดามณี ตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ในงานประเพณียายดอกไม้..ไปเถอะครับ รับรองไม่ผิดหวัง..

Comments

comments