สิงห์บุรี ดีจัง

พลิกประวัติ..วัดสว่างอารมณ์ อินทร์บุรี ช้างแม่บุญมาช่วยสร้างวัด 

2851 Views

Loading

 

            หลายคนอาจจะยังไม่ทราบนะครับว่า..วัดสว่างอารมณ์ในสิงห์บุรี มี 2 แห่ง ชื่อพ้องกัน เพียงแต่อยู่คนละอำเภอ..แห่งแรกอยู่ที่อำเภอเมือง มีชื่อเสียงเรื่องหนังใหญ่ และมักจะใช้เป็นสถานที่จัดงานหาดทรายหรรษาช่วงสงกรานต์ ทุกปี..
            แต่ที่จะกล่าวถึงในวันนี้ เป็นวัดสว่างอารมณ์ ตั้งอยู่ที่บ้านไผ่ขวาง ตำบลประศุก อำเภออินทร์บุรี..ซึ่งถือเป็นวัดเก่าที่มีประวัติโดดเด่นไม่แพ้กัน !!!

           วัดสว่างอารมณ์แห่งนี้สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ.2304 โดยมี หลวงพ่อสงฆ์ เป็นผู้ดำเนินการจัดสร้าง ในระยะแรกที่เริ่มก่อสร้างนั้น หลวงพ่อสงฆ์ได้อาศัยช้างพังเชือกหนึ่งชื่อ บุญมา ชักลากไม้มาสร้างวัด สร้างโบสถ์

           ว่ากันว่า บุญมาเป็นช้างที่แสนรู้มาก ใครจะมาเรียกหรือพูดหยาบคายกับช้างบุญมาไม่ได้ จะอาละวาดทันที และจะเชื่อฟังหลวงพ่อสงฆ์เป็นอย่างดี ช้างบุญมาได้ทำงานสร้างวัดและเป็นช้างคู่บารมีของ หลวงพ่อสงฆ์ จนสิ้นอายุขัย จึงได้สร้างรูปปั้นช้างไว้บริเวณกลางลานวัดไว้เป็นอนุสรณ์
         ส่วนที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องของโชคลาภของรูปปั้นช้างบุญมา หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ช้างแม่บุญมา ก็เนื่องจาก มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า มีชาวบ้านบางคนที่มาไหว้แล้วบนบานขอโชคลาภจากรูปปั้นช้างแม่บุญมานั้น
          บางคนก็เห็นว่าหูของรูปปั้นช้างกระดิกโบกไปมาได้ หรือปรากฏเลขให้เห็นบ้าง บางคนกลับไปหลับฝันถึงช้างบ้าง และเมื่อมีโชคลาภกันก็มักมาแก้บนด้วยกล้วยและอ้อย จนเป็นที่เลื่องลือกันถึงความมหัศจรรย์มาจนถึงปัจจุบัน (ข้อมูล : ณัฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สิงห์บุรี ทีนิวส์)

 

หมายเหตุ ตอนหน้าจะมาเล่าถึง..ของสำคัญภายในวัด ที่หลายคนยังไม่ทราบ..รู้แล้วจะทึ่งครับว่า สิงห์บุรีมีดีกว่าที่คิด..!!!

Comments

comments