สิงห์บุรี ดีจัง

วัดสว่างอารมณ์ อินทร์บุรี (ตอน 2) กราบขอพร..รูปเหมือนพุฒาจารย์โต พรหมรังสี มี 1 ใน 3 องค์เท่านั้น ที่ท่านสร้างคราวเดียวกัน 

2622 Views

Loading

           วัดสว่างอารมณ์แห่งนี้ก็ยังมีรูปเหมือนของ สมเด็จพุฒาจารย์โต (โต พรหมรังสี) เล่ากันว่าเป็นหนึ่งในจำนวนรูปเหมือน 3 องค์ของสมเด็จพุฒาจารย์โตที่ท่านได้สร้างไว้ในคราวเดียวกัน โดยอีกสององค์ประดิษฐานอยู่ที่วัดระฆังโฆษิตาราม กรุงเทพมหานคร และที่วัดเกศไชโย จ.อ่างทอง ด้วยบารมีของหลวงพ่อโตเป็นที่เลื่องลือ ทำให้รูปหล่อเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านเป็นอย่างมาก
          นอกจากนี้ยังมีรูปเหมือนของ หลวงพ่อสงฆ์ อดีตเจ้าอาวาสและเป็นผู้สร้างวัดสว่างอารมณ์แห่งนี้ (พ.ศ.2304-2360) ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโตและหลวงพ่อสงฆ์เป็นที่เลื่องลือไปทั่ว ใครมาขอพรหรือบนบานไว้เมื่อสำเร็จลุล่วงแล้ว มักจะนำหัวหมู ปะทัด และขนมหม้อแกงมาแก้บนกันเป็นประจำ..
         สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของวัดนี้คือ มีรอยพระพุทธบาทจำลอง อายุเก่าแก่กว่า 200 ปี มีวิหารเก่าแบบเก๋งจีนโบราณ และมีหลวงพ่อพุทธไชยมงคลซึ่งเป็นพระประธานในโบสถ์ซึ่งมีอายุกว่าร้อยปีด้วย
         สำหรับการเดินทางจากตัวเมืองสิงห์บุรีให้ใช้ถนนเส้น สิงห์บุรี-ชัยนาท สายเก่าเลยที่ทำการ อบต.ประศุก ไปเล็กน้อยให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานเข้าไปอีก 2.5 กม.(ข้อมูล : ณัฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สิงห์บุรี ทีนิวส์)

Comments

comments