สิงห์บุรี ดีจัง

นมัสการหลวงพ่อช่วง วัดแหลมคาง

2454 Views

Loading

 

         วัดแหลมคาง ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่ลา อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ประมาณกันว่าสร้างในราวปี พ.ศ.2456 หรือ 105 ปี และมาได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเอาในปี พ.ศ.2472 ถือว่ายังไม่เก่ามากนัก โดยเหตุผลที่เรียกชื่อว่าวัดแหลมคางเนื่องจากบริเวณที่ตั้งติดอยู่ริมลำแม่ลาลักษณะพื้นที่เป็นแหลมหักศอกยื่นออกไปในลำน้ำ ลักษณะเช่นนี้ชาวบ้านเรียกกันว่าแหลม และรอบๆ บริเวณดังกล่าวเดิมเป็นป่าละเมาะมีต้นคางขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก เลยเรียกขานวัดแห่งนี้ว่า “วัดแหลมคาง” มาจนถึงปัจจุบัน
         ที่วัดแหลมคาง ยังมีวิหารหลวงพ่อช่วง ท่านเป็นพระนักพัฒนาที่มีบารมีเป็นที่ยอมรับของชาวบ้านย่านนี้ จนได้รับพระราชทานสมณะศักดิ์เป็นพระครูธรรมรัตน์สุนทร ท่านจะหวงปลาในลำแม่ลาหน้าวัดแหลมคางมาก ท่านพูดอะไรจะเป็นไปอย่างนั้น แม้เวลานี้ท่านจะละสังขารไปนานแล้ว ยังมีเสียงร่ำลือกันว่าใครก็ตามที่แอบไปหาปลาในเขตอภัยทานของวัดมักจะโดนอาถรรพ์และต้องมีอันเป็นไปทุกรายไป ทำให้ปลาในบริเวณนั้นมีชุกชุมมาก
         เนื่องจากเป็นวัดที่ไม่เก่ามากนัก ถาวรวัตถุจึงไม่โดดเด่นเหมือนวัดอื่นในย่านเดียวกัน แต่จุดน่าสนใจอยู่ตรงที่ทำเลติดกับลำแม่ลา เป็นอ่าวกว้าง บรรยากาศดี มีศาลาริมน้ำให้นั่งพักผ่อนชมวิวทิวทัศน์ได้ ช่วงวันหยุดมักจะมีประชาชนแวะเวียนไปให้อาหารปลาอยู่เป็นประจำ
        นอกจากนี้ รอบๆ บริเวณวัดยังเป็นแหล่งร้านอาหารเมนูปลาแม่ลา ขึ้นชื่ออยู่หลายร้าน จึงเหมาะที่จะเป็นจุดแวะพักผ่อนในช่วงวันหยุด หรือบางท่านอาจจะเลยไปเที่ยวชมอุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์ ด้วยก็ได้ อยู่ไม่ไกลกันนัก..

Comments

comments