สิงห์บุรี ดีจัง

อุทัยธานี ดีจัง ..ขอเปลี่ยนบรรยากาศพามาชมบ้านพี่เมืองน้องกันดูบ้าง..ว่าเขาพัฒนากันไปถึงไหน..ไม่ใกล้ไม่ไกล อุทัยธานี แค่นี้เอง..

822 Views

Loading

 

       ตรอกโรงยา เป็นอีกสถานที่หนึ่งของจังหวัดอุทัยธานี ที่สามารถสะท้อนเรื่องราวและบรรยากาศของความเป็นเมืองพระมหาชนกได้เป็นอย่างดี ใครจะรู้ว่าถนนคนเดินเล็กๆ แห่งนี้แต่ก่อนเคยเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวจีนเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นแหล่งสูบฝิ่น อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ลองหลับตานึกถึงบริเวณนี้ในอดีต..บรรยากาศคงจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มาจับจ่ายซื้อขายสินค้าและสูบฝิ่นกันอย่างเสรี ทำให้ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเรียกตรอกนี้จนติดปากว่า “ตรอกโรงยา”
         ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2500 เมื่อรัฐบาลประกาศให้ฝิ่นเป็นสิ่งเสพติดผิดกฎหมาย ตรอกโรงยาจึงซบเซาลงไปโดยปริยาย กลายเป็นเพียงตำนานเล่าขานให้ลูกหลานได้สดับรับฟัง
        จนกระทั่งตรอกโรงยา ถูกปลุกให้ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง..กลายเป็นถนนคนเดินกลางเมืองอุทัยธานี ที่ยังคงทิ้งร่องรอยของความเจริญรุ่งเรืองในอดีตผ่านเรือนแถวไม้เก่าแก่ ที่ถูกปรับปรุงกลายเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ รวมถึงร้านขายของที่ระลึก จนทำให้ตรอกโรงยากลับมาเป็นย่านการค้าคึกคัก มีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง

         ทุกบ่ายวันเสาร์ จนถึงสองทุ่ม..บริเวณนี้จึงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ของดี ของดัง ของอร่อย มารวมตัวกันเปิดบริการกันอย่างคับคั่ง..โอกาสหน้าจะตามไปเก็บภาพสวยๆ มาให้ชมกัน

         สิงห์บุรี บ้านเรา..ก็มีตลาดเก่าในตัวเมือง สวยไม่แพ้อุทัยธานี ลองปลุกทำเป็นถนนคนเดิน(จริงๆ) สร้างบรรยากาศของความเป็นคนสิงห์ขึ้นมาอีกครั้ง รับรอง ดัง+ดึงดูด นักท่องเที่ยวให้แวะชมได้แน่นอน

Comments

comments