สิงห์บุรี ดีจัง

เปิดที่มาชื่อ..”วัดตุ้มหู” เดิมชื่อวัดเจาะหู!? วัดเก่าสมัยอยุธยาอีกแห่งของ อ.อินทร์บุรี

3293 Views

Loading

 

          หลงเสน่ห์ ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เข้าแล้ว ที่นี่มีเรื่องดีๆ เยอะนะครับ..โอกาสหน้าผมจะนำเรื่องราวและประวัติของชาวท่างามมาเล่าให้ฟัง เพราะข้อมูลที่รวบรวมได้ น่าสนใจมาก เนื่องจากดินแดนแถบนี้เคยเป็นทางผ่านยามมีศึกสงครามมาก่อน..
          แต่วันนี้จะขอเล่าเฉพาะเรื่องราวของวัดที่มีประวัติน่าศึกษาอีกแห่งหนึ่งนั่นก็คือ “วัดตุ้มหู” วัดเก่าสมัยอยุธยา!
           แค่ได้ยินชื่อก็ทำให้ผมสนใจใคร่รู้ ทำไมตั้งชื่อวัดแปลกแบบนี้ พอไปสืบค้นที่มาของการตั้งชื่อก็ถึงบางอ้อ..วัดตุ้มหู สันนิษฐานกันว่าก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งอยู่หมู่ที่ 9 ตำบลท่างาม เดิมชื่อว่า “วัดเจาะหู” คำถามก็คือ ทำไมถึงเรียกว่าเจาะหู? ได้ความมาเป็น 2 ความหมาย ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าจะเชื่อของใครดี ???
            ที่มาแรก มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาบอกว่า สาเหตุที่เรียกวัดเจาะหู เพราะสมัยก่อน มีคนไทยถูกพม่าจับมาเป็นเชลยศึก แล้วถูกพม่าเอาลวดเจาะหูร้อยเพื่อให้เดินเป็นแถว ผ่านมาพักอยู่แถวนี้ เป็นที่น่าเวทนายิ่ง ชาวบ้านเลยสร้างวัดขึ้นมาในบริเวณดังกล่าว เลยเรียกกันติดปากว่าวัดเจาะหู ต่อมากลายสภาพเป็นวัดร้าง และชาวบ้านฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ โดยเรียกเพี้ยนไปเป็น “วัดตุ้มหู”
            อีกที่มาหนึ่งระบุว่า สาเหตุที่เรียกวัดตุ้มหู เป็นเพราะค่านิยมของผู้หญิงชาวบ้านย่านท่างาม นิยมเจาะหู เพื่อใส่ “ตุ้มหู” ใครมีตุ้มหูใส่จะได้ชื่อว่าสาวสวย ซึ่งสมัยก่อนจะเรียกกันว่า ใส่ “ด๊อก” (สมัยเด็กๆ ผมก็เคยได้ยินคำนี้เช่นกัน) เด็กผู้หญิงที่โตพอจะรู้ความหรือเริ่มเข้าสู่วัยสาวจะถูกเจาะหู เพื่อใส่ด๊อก หรือตุ้มหู ซึ่งเสมือนเป็นเครื่องประดับสตรีอย่างหนึ่ง
           และจะนิยมใส่กันมากเวลาไปทำบุญที่วัด พอขึ้นไปบนศาลาวัด หันไปทางไหนจะพบว่า ผู้หญิงทุกคนตั้งแต่สาวแรกรุ่น สาวน้อย สาวใหญ่ เรื่อยไปจนกระทั่งถึงสาวแก่ แม่หม้าย ยาย ย่า..ล้วนใส่ตุ้มหูสวยงามกันทั้งนั้น เลยเรียกวัดแห่งนี้ว่า “วัดตุ้มหู”!?
          ทุกวันนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่า จะเชื่อที่มาของชื่อวัดจากแหล่งไหนดี?? แต่ที่น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือ วัดแห่งนี้มีพระศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านมาก นั่นก็คือ “หลวงพ่อขาว” เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่วัด พระเพลากว้างถึง 6 ศอก ปางมารวิชัย จัดเป็นศิลปะสมัยลพบุรี..มีประชาชนทั้งใกล้และไกลแวะเวียนมากราบไหว้บนบานและขอพรกันมิได้ขาด.. #สิงห์บุรีดีจัง

Comments

comments