สิงห์บุรี ดีจัง

วัดจักรสีห์..ชื่อเดิม วัดพลับ สมัยอยุธยา ฉายาเก่า”หมู่บ้านเศรษฐี”แห่งเมืองสิงห์บุรีเหมาะปรับปรุงเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่

2677 Views

Loading

 

          ตั้งใจมานานแล้วว่าจะแวะไปกราบหลวงพ่อขาว ที่วัดจักรสีห์ หลังวัดพระนอนจักรสีห์ฯ เพราะมีเพื่อนๆ พี่ๆ ในเฟสบุ๊ค แนะนำมาหลายราย..ไม่ผิดหวังครับ
          เอกสารบันทึกคำบอกเล่าของชาวบ้าน ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติรวบรวมไว้ ระบุว่า เป็นวัดเก่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเรียกกันว่า “วัดพลับ” ตามชื่อหมู่บ้าน ต่อมาได้รับผลกระทบจากการทำศึกสงคราม อันเนื่องมาจากยุคนั้นกรุงศรีอยุธยาต้องเผชิญศึกหลายครั้ง รวมถึงศึกใหญ่จนเกิดวีรกรรมของชาวบางระจัน ชาวบ้านย่านนี้ได้รับผลกระทบด้วย จนต้องอพยพหลบลี้ภัยไปทำมาหากินยังแหล่งอื่น ทำให้วัดพลับกลายเป็นวัดร้าง เช่นเดียวกับวัดย่านใกล้เคียง
          มาถึงยุครัตนโกสินทร์การศึกเริ่มลดน้อยลง บ้านเมืองสงบมากขึ้นตามลำดับ ชาวบ้านจึงหวนกลับมาลงหลักปักฐานทำมาหากินยังถิ่นเดิมกันอีกครั้ง ซึ่งว่ากันว่าแถวย่านบ้านพลับแห่งนี้เป็นแหล่งดินอุดมสมบูรณ์มาก ทำเลเหมาะที่จะทำการเพาะปลูกเนื่องจากติดลำคลองกระโพ และคลองจักรสีห์ (ส่วนคลองชลประทานเพิ่งมาขุดเพิ่มเติมกันในภายหลัง) ดินดี น้ำดี บวกเข้ากับความขยันและอดทน ปรากฏว่าไม่นานนักชาวบ้านย่านนี้เริ่มมีฐานะร่ำรวยกันถ้วนหน้า จนคนทั่วไปนิยมเรียกกันจนติดปากว่า “บ้านเศรษฐี”
           พอฐานะดีมีกินมีใช้ จึงรวบรวมเงินทองกันบูรณะวัดพลับ จากวัดร้างให้กลายเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษา เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางการประกอบศาสนกิจ โดยยังคงเรียกชื่อดังเดิมคือวัดพลับ แต่คนภายนอกมักเรียกวัดนี้ว่า วัดเศรษฐีตามฉายา หมู่บ้านเศรษฐี ยิ่งนานวันเข้าก็เรียกเพี้ยนไปเป็น “วัดจักรษี” แต่อีกตำนานหนึ่งบอกว่าเรียกตามชื่อตำบล ต่อมาทางราชการเห็นควรให้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดจักรสีห์” ตามตำบลที่ตั้งของวัดคือ ต.จักรสีห์ มาจนถึงทุกวันนี้ โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.2434 หรือเมื่อ 127 ปีมาแล้ว
          วัดจักรสีห์ ถือเป็นวัดเก่าที่เหมาะจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ได้ โดยจุดเด่นอยู่ที่ความเป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางชุมชน ผ่านทุ่งนาเขียวขจีสวยงาม สบายตา..ขณะที่ภายในวัดมีอุโบสถเก่างดงามอลังการลักษณะเป็นทรงเรือสำเภาหลังคาสองชั้น สร้างเมื่อปี 2462 อายุเกือบ 100 ปี ฝีมือช่างไม่ธรรมดา วิจิตรบรรจงมาก สมกับเป็นหมู่บ้านเศรษฐีจริงๆ นอกจากนี้ยังมีวิหารหลวงพ่อขาว หลังคาทรงไทย แม้จะสร้างได้ไม่นานแต่ก็งดงามแปลกตา
          ปรับปรุงไม่มากก็สามารถพลิกโฉมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ ได้ เพียงแต่อย่าทำให้เป็นพุทธพาณิชย์มากนักก็แล้วกัน เพราะดูเหมือนจะเริ่มมีญาติโยมผู้มีจิตศรีทธาเข้ามาสร้างอะไรแปลกๆ อยู่หลายจุด

Comments

comments