สิงห์บุรี ดีจัง

เพิ่งรู้..ของล้ำค่าอยู่ที่บ้านเรา !!! วัดหน้าพระธาตุ : ที่ตั้ง”เมืองสิงห์”สมัยโบราณ

1583 Views

Loading

 

             พลาดไปครึ่งชีวิต มัวแต่ไปเที่ยวชมโบราณสถานจังหวัดอื่น..พอมาเจอของจริง “วัดหน้าพระธาตุ” สิงห์บุรี สตั้นหนักมาก..ของแท้ ของดี ที่ทรงคุณค่าอยู่ที่บ้านเรานี่เอง !!!
              วัดหน้าพระธาตุ อำเภอเมือง จ.สิงห์บุรี อยู่ในเขตบ้านพระนอนจักรสีห์ ตำบลจักรสีห์ ห่างจากวัดพระนอนจักรสีห์ไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร เดิมชาวบ้านเรียกวัดนี้ว่า วัดหัวเมือง ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดหน้าพระธาตุ สันนิษฐานว่าสถานที่บริเวณนี้จะเป็นที่ตั้งของเมืองสิงห์บุรีเก่า..
               ความสำคัญของวัดนี้ คือ องค์พระปรางค์สูงประมาณ 8 วา ทำเป็นรูปครุฑอสูรถือกระบองประดับอยู่เหนือชั้นเชิงบาตร ภายหลังมีการเสริมแต่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบศิลปะอยุธยาตอนต้น ราวพุทธศตวรรษที่ 21โดยการก่ออิฐเพิ่มเติมเป็นซุ้มจรนัมทั้งสี่ด้าน ตั้งแต่ฐานศิลาแลงขึ้นไปก่อด้วยอิฐ ย่อมุมทรงปรางค์ กลีบขนุนปรางค์ก่อด้วยอิฐ ทิศตะวันออกขององค์ปรางค์มีพระวิหารหลวง ทิศตะวันตกเป็นพระอุโบสถ และมีเจดีย์กลมเรียงรายหลายองค์ บางท่านบอกว่าได้รับอิทธิพลมาจากเขมร

              กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2478 เอ..ก็ในเมื่อบ้านเรามีของดีแบบนี้ ทำไมจึงไม่ได้รับการโปรโมท ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อระดับชาติ หรือว่า…?

Comments

comments