สิงห์บุรี ดีจัง

เสียดาย..ไปสาย ตลาดวายเสียก่อน

644 Views

Loading

 

          เมื่อวาน (30 ธันวาคม) ตั้งใจจะไปชม..ตลาดชุมชนบ้านตาลเดี่ยวใต้ หมู่ 1 ต.ทองเอน อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี..ที่ขึ้นทะเบียนเป็นหมู่บ้านส่งเสริมการท่องเที่ยว Otop นวัตวิถี..แต่ไปถึงเอาเกือบเที่ยง ตลาดวายไปเสียก่อน เหลืออยู่ไม่กี่เจ้า..(ทีแรกเข้าใจว่าเปิดทั้งวัน)

         หันซ้ายหันขวาไปสะดุดตาเอารถเข็นของคุณยาย ขายขนมเบื้องญวน ติดป้ายราคาสบายกระเป๋าอันละแค่ 10.- เลยแวะเข้าไปชิม..อืมมม ใช้ได้ !!! คุยไปคุยมาก็ทราบว่ายังคงใช้สูตรและกรรมวิธีแบบดั้งเดิม คือใช้เตาถ่านที่สามารถช่วยให้กระทะไม่ร้อนเร็วและแรงเหมือนเตาแก๊ส..

          “..ก็ยายแก่แล้ว เรี่ยวแรงไม่ค่อยมี เพิ่งหายป่วย ถ้าใช้เตาแก๊สมันร้อนเร็ว ยายหมุนกระทะไม่ทัน เดี๋ยวไหม้หมด..”แต่ผลพลอยได้ก็คือ..ขนมเบื้องมีกลิ่นหอมควันไฟ ได้บรรยากาศบ้านๆ ดี แถมตรงขอบยังกรอบกว่าและไม่ไหม้เกรียมจนเกินไปอีกด้วย..
         น่าเสียดายตรงที่ ตลาดชุมชนบ้านตาลเดี่ยวใต้..เปิดเพียงเดือนละครั้ง ชาวบ้านนัดแนะกันเอาไว้ว่าจะมาพบกันทุกวันเสาร์-อาทิตย์แรกของทุกเดือน..
         ใครว่าง ลองแวะไปอุดหนุนกันนะครับ นอกจากจะได้สัมผัสวิถีชีวิตคนทองเอนอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังได้ทานของอร่อยๆ จากฝีมือคนพื้นถิ่นเชื้อสายลาวแง้ว อีกด้วย..

Comments

comments