ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

สธ.แถลงยืนยัน!! พบผู้ต้องขังใหม่ ติดเชื้อโควิด 1 ราย ถือเป็นรายแรกในรอบ 100 วัน!!

790 Views
         วันนี้ ( 3 กันยายน 2563 ) ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงด่วนกรณี พบผู้ต้องขังชายไทย ตรวจพบเชื้อโควิด-19 อยู่ระหว่างกักตัว ก่อนเข้าแดนในเรือนจำ ยืนยันไม่มีการระบาดภายในเรือนจำ แต่นับเป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศรายแรกในประเทศไทย ในรอบ 100 วัน
         นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวกรณีนักโทษติดโควิด-19 ซึ่งเป็นนักโทษใหม่ เข้ามาในทัณฑสถานบําบัดพิเศษกลาง วันที่ 26 สิงหาคม 2563 ก่อนจะตรวจพบว่ามีการติดเชื้อโควิด -19 ในวันที่ 2 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา หลังซักประวัติย้อนหลังไป 14 วัน
64391
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค
         เบื้องต้นอาศัยกับครอบครัวในคอนโดมิเนียมบ้านสวนธน บางมด ในครอบครัวถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 คน โดยจะแยกกักต่อไป ส่วนผู้ป่วยทำงานเป็นดีเจทำงานอยู่ที่ร้าน 3 วัน 2 คืน สาขาพระราม 3 และพระราม 5 รวมถึงร้านย่านถนนข้าวสาร โดยได้คัดแยกผู้ใกล้ชิดทั้งหมด 32 ราย ขณะนี้ยังคงอยู่ในระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม จะมีการแจ้งรายละเอียดอื่นๆ อีกครั้ง ขณะที่ กทม.เตรียมสั่งปิดสถานที่ทำงานย่านพระราม 3 และพระราม 5 ที่ผู้ต้องขังชายทำงานเป็นดีเจ เป็นเวลา 3 วัน
         นอกจากนี้วันที่ไปขึ้นศาล 26 สิงหาคม 2563 เป็นคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด มีผู้สัมผัส 20 คน คือ ทนายความ เจ้าหน้าที่เรือนจำ นักโทษร่วมตัดสินคดี ผู้ร่วมรถโดยสาร จะแยกกักกันต่อไป ส่วนผู้ต้องขังแรกรับในวันเดียวกันอีก 34 คน ไม่มีการติดเชื้อ จากการตรวจวันเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ยังสวบสวนไม่เสร็จสิ้น โดยจะเรียนให้ทราบต่อไป
64390
แพทย์หญิงวลัยรัตน์ ไชยฟู ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค (กลาง)
64392
นายแพทย์เมธิพจน์ ชาคะเมธีกุล ผอ.กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร
         ทางด้านกรมราชทัณฑ์ดูแลผู้ต้องขังเป็นประจำอยู่แล้ว รายนี้เป็นรายที่ 2 ที่ตรวจพบในส่วนของราชทัณฑ์ตั้งแต่มีการระบาดมา ขอยืนยันว่า การพบผู้ต้องขังป่วยโควิด-19 ไม่ได้กระทบต่อผู้ต้องขังรายอื่น เนื่องจากแบ่งแยกพื้นที่ผู้ต้องขังแรกรับไว้จำนวน 14 วัน ก่อนที่จะย้ายไปแดนอื่นๆ ซึ่งผู้ต้องขังรายนี้ก็ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ หรือกลับจากต่างประเทศ ใช้ชีวิตอยู่แต่ในเมืองไทย ซึ่งผู้ต้องขังรายนี้อยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษบางเขน และตอนนี้ก็ถูกย้ายไปที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์
      อย่างไรก็ตาม นพ.สุวรรณชัย ยืนยันทิ้งท้ายว่า รายนี้ถือเป็นการติดเชื้อในประเทศรายแรก หลังจากไม่มีการติดเชื้อในประเทศมากว่า 100 วัน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนตระหนัก แต่อย่าตื่นตระหนก และปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขต่อไป

Comments

comments