ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.เปิดให้เช็ครายชื่อโรงแรมร่วม ASQ ผ่านเว็บได้ ส่วนผลตรวจทหารสหรัฐยังไม่พบเชื้อฯ

904 Views

หมอทวีศิลป์เผยรายชื่อโรงแรม ASQ สามารถตรวจสอบได้ในเว็บ ส่วนทหารสหรัฐที่เข้ามาฝึกในไทย ผลการตรวจโควิดทั้ง 110 ราย ผลตรวจตอนนี้ยังไม่พบเชื้อ

          วันที่ 7 สิงหาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 หรือ ศบค. ตอบประเด็นคำถามของสื่อมวลชน ภายหลังแถลงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ประจำวัน ถึงประเด็นการพักรักษาตัวของต่างชาติ ASQ ศบค.สามารถแจ้งรายชื่อของโรงแรมให้ประชาชนทราบได้หรือไม่ เนื่องจาก ASQ บางแห่งเปิดให้บริการอย่างอื่นร่วมอยู่ด้วย เช่น สปา ร้านอาหาร ให้ประชาชนรับรู้และตัดสินใจในการไปใช้บริการหรือไม่ หรือถ้าเป็นไปได้ให้ติดป้ายอยู่ด้านหน้าโรงแรมให้ประชาชนได้เห็นก่อนเข้าไปใช้บริการ
         นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การเปิดเผยชื่อโรงแรมเรามีการเปิดเผยผ่าน http://www.hsscovid.com/ ไม่ได้มีการปิดบังแต่อย่างใด ต้องขอบคุณทางโรงแรมที่เป็นโรงแรมมีคุณภาพระดับสูงผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวดถึงผ่านการรับรอง ในส่วนของการติดประกาศที่หน้าโรงแรมต้องให้สิทธิ์ทางโรงแรม ขึ้นอยู่กับทางโรงแรมที่จะพิจารณา ถ้าการติดประกาศแล้วจะทำให้เกิดการตื่นตระหนกตกใจไม่สบายใจของผู้มาใช้บริการหรือไม่
43882
         ถ้าเรากังวลมากเกินไป อาจจะทำให้เราหยุดโควิดได้ดี แต่ขณะเดียวกันก็มาหยุดเศรษฐกิจไปด้วย วิธีการ Target Lockdown ถูกเอามาใช้อยู่ในโรงแรมสเตท ควอรันทีน แบ่งเบาภาระจากสเตท ควอรันทีนของรัฐ มาสู่ภาคเอกชนที่ต้องดูแลตนเอง ซึ่งภาคเอกชนจะได้รับประโยชน์ไปด้วย
          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า การอยู่พักในโรงแรมจะมีมาตรการต่างๆ อาทิ แยกโซนผู้กักตัว การอยู่พักในห้องส่วนตัว รับประทานอาหารคนเดียว แยกของใช้ ตรวจเชื้อโควิดแยก 2 ครั้ง แพทย์พยาบาลดูแล 24 ชม. มีระบบรักษาความปลอดภัย cctv ผ่านมาตรการควบคุมโรค ไม่ครบ 14 วันไม่ให้ออกไปไหน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดระยองเป็นบทเรียนที่สำคัญที่ทำให้มาตราการ ศบค.กำชับไปยังทุกแห่งทุกที่ให้ปฎิบัติตาม
        สำหรับกรณีทหารสหรัฐที่เข้ามาฝึกในประเทศไทย ผลการตรวจโควิดทั้ง 110 รายที่พักอยู่ใน ASQ โรงแรม อนันตรา ริเวอร์ไซด์ ดิ ไอเดิล และ คอนราด ผลตรวจเชื้อตอนนี้ยังไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด

Comments

comments