ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

สธ.ยันคอนเสิร์ตดังที่เขาใหญ่ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่าเชื่อเฟคนิวส์‼️

170 Views
          นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้า สถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19  กรณีมีโซเชียลมีเดียแชร์งานเทศกาลดนตรีที่เขาใหญ่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าไปในงานดังกล่าวด้วย โดยประเด็นดังกล่าวมีการสอบสวนเบื้องต้นตามที่เป็นข่าวไม่ได้พบผู้ติดเชื้อ จากเชียงใหม่และที่อื่นๆ เข้าไปในคอนเสิร์ตที่ปากช่องแต่อย่างใด
S__40804361
นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค
          ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีผู้หญิงอายุ 43 ปี พร้อมกับเพื่อนอีก 7 คนเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ โดยเครื่องบินไปยังสนามบินดอนเมือง และนั่งรถตู้ไปที่งานคอนเสิร์ตที่เขาใหญ่ โดยขณะพักที่ปากช่องหญิงคนดังกล่าว มีโรคประจำตัว เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ทำให้เกิดอาการทางเดินหายใจ การหายใจล้มเหลวต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา
          อย่างไรก็ตามประเด็นที่เป็นข่าวว่าติดเชื้อโควิด-19  ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการทั้งตัวหญิงคนดังกล่าว และเพื่อนอีก 7 คน พร้อมทั้งคนขับรถตู้ ผลเป็นลบ ฉะนั้นกรณีที่แชร์ข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อ 8 คน จึงไม่เป็นความจริง จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนไม่แชร์ข่าวปลอมที่ทำให้เกิดความตื่นตระหนก ซึ่งเข้าข่ายเฟคนิวส์อาจจะผิด พรบ. คอมพิวเตอร์ได้
          นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า ในส่วนการจัดเทศกาลดนตรีที่เขาใหญ่ พบว่ามีผู้คนหนาแน่น และแออัดโดยเฉพาะบริเวณจุดเสี่ยงคือหน้าเวที และคนที่ไปร่วมงานส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากาก ทางสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาจึงเข้าไปตักเตือนขอให้แก้ไข เนื่องจากการมีผู้คนแออัดหนาแน่นเช่นนี้มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  แต่พบว่าไม่มีการแก้ไข ลดความแออัดแต่อย่างใด ทำให้สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เสนอผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาแล้ว พิจารณาว่าต้องสั่งยุติคอนเสิร์ตดังกล่าว

Comments

comments