ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.เห็นชอบคลายล็อกระยะ 2 สั่งเปิดห้างฯ ฟิตเนส กีฬาบางประเภท พร้อมขยับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 23.00–04.00 น.

826 Views
         นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยผลการประชุมพิจารณามาตรการผ่อนปรน ระยะ 2 ว่า การผ่อนปรนระยะ 2 เป็นกิจการหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง และมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต รวมถึงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมอยู่ในเกณฑ์สูง หรือเรียกว่า กลุ่มสีเขียว
         นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยอีกว่า กิจการหรือกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนปรน ระยะ 2 นั้น จะมีผลตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมนี้ โดยห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าคอมมูนิตี้มอลล์จะเปิดให้บริการได้ตั้งแต่เวลา 10.00–20.00 น. ยกเว้นโซนโรงภาพยนตร์ โบว์ลิง สวนน้ำ คาราโอเกะ ตู้เกม สถาบันกวดวิชา สนามพระเครื่อง ร้านนวดแผนไทย สปา เป็นต้น ซึ่งมีเงื่อนไขจะต้องปฏิบัติตามาตรการของรัฐบาลอย่างเข้มงวดในการคัดกรองบุคคลที่เข้าไปภายในสถานที่
         นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยต่อว่า ส่วนกิจกรรมด้านการออกกำลังกายหรือการดูแลสุขภาพที่อนุญาตให้บริการได้ ประกอบด้วย สถานที่ออกกำลังกายในร่มและสถานที่ออกกำลังกายฟิตเนส เฉพาะกีฬาตามกติกาสากลที่ไม่มีลักษณะการปะทะกัน โดยอาจเล่นเป็นทีมไม่เกินทีมละ 3 คน และไม่มีผู้เข้าชมการแข่งขัน อาทิ แบดมินตัน ตะกร้อ เทเบิลเทนนิส โยคะ สควอช ฟันดาบ ยิมนาสติก ปีนผา ขณะที่ฟิตเนสจะต้องไม่มีการออกกำลังกายแบบรวมกลุ่มและห้ามใช้เครื่องลู่วิ่ง จักรยานปั่น เครื่อง Elliptical เป็นต้น
          อย่างไรก็ตาม การประชุม ศบค. ยังมีมติขยายช่วงเวลาเคอร์ฟิวเป็น เวลา 23.00-04.00 น. จากเดิมในเวลา 22.00-04.00 น. ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้เช่นกัน

Comments

comments