ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.ปิ๊งไอเดียผุดระยองโมเดล เรียกความเชื่อมั่น กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวกลับคืน

1021 Views
         วันที่ 17 กรกฎาคม 2563 มีการแถลงข่าวสถานการณ์ประจำวัน ณ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ป่วยรายใหม่ว่า มีจำนวน 3 ราย โดยเป็นหญิงไทยอายุ 22, 23 และ 28 ปี เดินทางมาถึงประเทศไทย วันที่ 10 กรกฎาคม 2563  เที่ยวบินเดียวกับลูกสาวอุปทูตซูดานที่เคยมีรายงานไปก่อนหน้านี้
28376
28378
         และเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการ จึงมีการปรับแนวปฏิบัติให้นักการทูตที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยพักในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) เป็นระยะเวลา 14 วัน แทนการพำนักในสถานที่ของสถานทูต
         ส่วนกรณีลูกเรือเครื่องบินทหารสัญชาติอียิปต์ การสอบสวนโรคเพิ่มเติมไม่พบผู้ติดเชื้อในกลุ่มที่สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 12 ราย และกลุ่มที่มีความเสี่ยงน้อยจำนวน 3,832 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อ (รอผล 685 ราย)
28377
         ทั้งนี้ที่ประชุมคณะกรรมการ ศบค.ชุดเล็กได้มีแนวคิดการจัดกิจกรรมรณรงค์ร่วมใจฝ่าโควิดจังหวัดระยอง โดยมีรายละเอียดดังนี้
1. ขอความร่วมมือภาครัฐให้มีการจัดประชุมสัมมนาในจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นมาตรการที่สามารถปฏิบัติได้ทันที
2. ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชน เช่น ให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) บุคลากรทางการแพทย์ ให้ลงพื้นที่นี้ก่อน
3. จัดแข่งขันฟุตบอลจากทีมไทยลีก ในรูปแบบใหม่ที่มีผู้เข้าชมด้วย โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้รับผิดชอบ
4. จัดแสดงคอนเสิร์ต ในรูปแบบใหม่ โดยจะให้เป็นการทดลองระบบแห่งแรกที่จังหวัดระยอง
5. จัดกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในพื้นที่ ซึ่งจะเข้ามาในรูปแบบของ Villa Quarantine ที่เป็นพื้นที่กำหนดการพักลักษณะกลุ่ม ซึ่งกองถ่ายนั้นจะต้องมีการเดินทางมาเป็นกลุ่มคณะใหญ่กว่า 100 คน แต่จะมีกระบวนการกักกันโรค ไม่น้อยกว่า 14 วัน
         ทั้งหมดนี้เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนทางด้านเศรษฐกิจและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในพื้นที่

Comments

comments