ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ด่วน! พบคนไทยติดโควิด ที่รพ.รามา หลังกักตัว 14 วัน

615 Views
          วันที่ 19 สิงหาคม นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึงกรณีการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และแชร์กันในโลกออนไลน์ว่า ขณะนี้ทางโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนบดินทร์ได้มีการตรวจพบ คนไทย 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจริง ซึ่งผู้ป่วยมาจากมาจากคลินิกเออาร์ไอคลินิก ซึ่งเป็นคลินิกโรคระบบทางเดินทางหายใจ
52807
นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
          ทั้งนี้คนไทยดังกล่าวเป็นผู้ที่เคยทำงานที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยพบว่าผู้ป่วยคนดังกล่าว เป็นคนที่เคยพักอยู่ใน state quarantine และ ครบกำหนด 14 วันแล้ว จึงออกมาใช้ชีวิตปกติ ส่วนรายละเอียดให้รอกรมควบคุมโรคแถลงอีกครั้ง
          อย่างไรก็ตาม ทางเพจ Drama-addict เพจชื่อดังในโลกสังคมออนไลน์ ได้โพสรวบรวมข้อมูลถึงประเด็นดังกล่าวไว้ว่า
          1. คนไข้เดินทางกลับมาจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
          2. คนไข้เข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วันตามระเบียบทุกประการ หลังกักตัวครบก็ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ
          3. ตอนนี้คนไข้เข้ารักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่เหลือก็ต้องรอดูการสอบสวนเพิ่มเติมจากควบคุมโรค แต่พ่อแม่พี่น้องอย่าเพิ่งแตกตื่น มันมีความเป็นไปได้หลายอย่าง เช่น
          1. อาจเป็นเคสที่ระยะฟักตัวนานกว่าชาวบ้านเขา เคยมีเคสที่รายงานว่าเจอระยะฟักตัว 3-4 สัปดาห์เลยยังมี
          2. อาจเป็นเคสที่ ติดเชื้อแล้ว หายแล้ว แล้วหลังหายยังตรวจเจอเชื้อได้ แต่เชื้อไม่อยู่ในสภาพที่แพร่ไปยังผู้อื่นได้ มีรายงานจาก CDC ว่าอาจตรวจเจอผลบวกหลังหายได้นานถึงสามเดือน
          3. ตอนแรกไม่ติดเชื้อ แล้วมาติดเชื้อภายหลังจากในประเทศ
          ล่าสุด เวลา 17.00 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เตรียมแถลงร่วมกับ รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลรามา ที่กระทรวงสาธารณสุขภายในเย็นวันนี้ แต่ยังไม่ระบุเวลาที่ชัดเจน

Comments

comments