ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

เคสสมุทรสาคร พบผู้ป่วยโควิด-19 ยอดติดเชื้อพุ่งพรวด 13 ราย!!

158 Views
         วันนี้ (วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563) นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึง ประเด็นการติดเชื้อในประเทศ รายละเอียดเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อที่จังหวัดสมุทรสาครจากเคสเจ้าของแพปลาในตลาดกุ้ง จำนวนผู้ป่วยยืนยันติดโควิด-19 จากการค้นหากลุ่มเสี่ยงในชุมชน รวมแล้วขณะนี้สูงถึง 13 รายแล้ว
นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค
          นายแพทย์โสภณกล่าวว่า ล่าสุดพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเติมอีก 12 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมง บวกกับรายแรก 1 ราย รวมเป็น 13 ราย  โดยผู้ป่วยรายแรกเป็นหญิง วัย 67 ปี เริ่มป่วยด้วยมีอาการปวดเมื่อยจมูกไม่ได้กลิ่น ผลพบเชื้อในวันที่ 16 ธันวาคม 2563 หลังจากนั้นได้พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงติดโควิด-19 เพิ่มเติมคนในครอบครัวอีก 3 ราย รายที่ 2 มารดาวัย 95 ปี รายที่ 3 พี่สาวคนโตวัย 73 ปี รายที่ 4 น้องสะใภ้ ซึ่งได้รายงานไปก่อนหน้านี้แล้ว
          สำหรับความเชื่อมโยงของผู้ป่วยกับตลาดกลางกุ้งที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายที่ 5 เป็นลูกจ้างชาวเมียนมา รายที่ 6 ทำงานแพปลาข้างๆ รายที่ 7 ลูกจ้าง รายที่ 8 ภรรยาของลูกจ้างชาวเมียนมา รายที่ 9 เป็นผู้อาศัยอยู่ใกล้เคียงกับตลาดกุ้ง รายที่ 10 อยู่ระหว่างการสอบสวน รายที่ 11 อยู่ในตลาดนัดใกล้กับตลาดกลางกุ้ง รายที่ 12 มาซื้อของที่ตลาดกุ้ง และรายที่ 13 ทำงานที่เดียวกับรายที่ 12 ซึ่งมาซื้อของที่ตลาดกุ้งเช่นกัน
         อย่างไรก็ตามทีมสอบสวนโรคได้ดำเนินการสอบสวนติดตามผู้สัมผัสนำกลุ่มที่อาศัยในตลาดและคนที่ทำงานอยู่ด้วยมารับการตรวจหาเชื้อ โดยรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย ซึ่งสามารถเก็บตัวอย่างได้อย่างรวดเร็ว เพื่อนำเข้ามาสู่การตรวจ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้คนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่หรือคนที่ไปใช้บริการต้องมีการป้องกันตัวเอง โดยการเว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือให้สะอาด เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงในการรับเชื้อ

Comments

comments