ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

สธ.ค้นหาเชิงรุก..สแกนพบผู้ป่วยโควิดจำนวนมาก..จากกลุ่มแรงงานต่างด้าวในหอพัก-ตลาดกลางกุ้ง‼️

166 Views
          วันที่ 20 ธันวาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงความคืบหน้ากรณีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ภายในประเทศจากกลุ่มตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร อีก 19 ราย และจากการค้นหาเชิงรุกในกลุ่มแรงงานต่างด้าว 516 ราย  พบมีหนึ่งรายอาการหนัก เป็นเพศชาย อายุ 20 ปี ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ที่เหลือมีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดศีรษะ และพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลแถวสมุทรสาคร
         นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยรายใหม่ส่วนใหญ่เป็นญาติและผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายแรก มีบางส่วนเป็นแม่ค้า และลูกค้าที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง รวมถึงมีบุคลากรทางการแพทย์ด้วย
1
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.
         สำหรับในกลุ่มแรงงานต่างด้าว 516 ราย ส่วนใหญ่ค้นพบในหอพักอาศัยใกล้บริเวณตลาด โดยค้นพบจากการสุ่มสแกนค้นหาเชิงลึกจำนวนหนึ่งพันกว่าราย พบเชื้อ 516 ราย นับเป็น 44% จากการสุ่มตรวจทั้งหมด ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ จึงให้ทำการกักบริเวณอยู่ในหอพักดังกล่าว หากพบมีผู้ใดอาการหนัก จะรีบนำตัวออกมารักษาทันที
          อย่างไรก็ตามทางกระทรวงจะรีบทำการค้นหาผู้ติดเชื้อให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดโดยเร็ว หากผู้อยู่ในพื้นที่หรือเคยเดินทางไปในบริเวณตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร ขอให้สังเกตอาการตนเอง และหากกังวลว่าตนเองจะได้รับเชื้อ สามารถเข้าทำการตรวจฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายกับหน่วยตรวจตามสถานที่ต่างๆ
         ทั้งนี้โฆษก ศบค.ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลมีนโยบายในการค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ขยายวงกว้างในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ไม่เฉพาะในจังหวัดที่สุ่มเสี่ยงแล้ว และการระบาดในครั้งนี้นับเป็นการระบาดครั้งใหม่ ซึ่งไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับการระบาดในครั้งที่ผ่านมา

Comments

comments