ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.-รามาฯ แถลงซ้ำ เคส 2 สาวไทยติดโควิด รอผลสอบยืนยันติดอีกครั้ง!!

633 Views
          เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 20 สิงหาคม ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พร้อมด้วย รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการ รพ.รามาธิบดี และคณะแพทย์ ร่วมแถลงความคืบหน้ากรณีพบหญิงไทย 2 ราย ติดเชื้อโควิด-19
53856
53857
53858
          รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า กรณีหญิงไทย อายุ 35 ปี และพบเชื้อโควิด-19 ได้ตรวจพบระหว่างไปตรวจสุขภาพ โดยวันที่ 18 สิงหาคม ตรวจพบสารพันธุกรรมในปริมาณน้อย และมีการตรวจซ้ำอีก 2 ครั้ง วันที่ 19 สิงหาคม และ วันที่ 20 สิงหาคม พบว่าผลเป็นลบ เมื่อตรวจเลือด พบว่าเป็นบวก แปลว่ามีภูมิจากการติดเชื้อ ปัจจุบันอาการปกติ แต่แพทย์ขอให้อยู่ที่ รพ.เพื่อตรวจเพาะหาเชื้อไวรัส เพื่อความมั่นใจ
          พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กล่าวว่า ผู้ป่วยอยู่ จ.เลย และกรุงเทพมหานคร โดยไทม์ไลน์พบว่า กลับมาวันที่ 24 มิถุนายน และอยู่ในสถานที่กักตัวถึงวันที่ 9 กรกฎาคม มีการตรวจ 2 ครั้ง ระหว่างที่อยู่ ไม่พบสารพันธุกรรมโควิด-19 แต่อย่างใด
          หลังจากนั้นได้เดินทางกลับ จ.เลย โดยมีเพื่อนขับรถมารับ มีผู้ใกล้ชิด 5 ราย พ่อแม่ เพื่อน วันที่ 12 สิงหาคม หรือวันที่ 13 สิงหาคม ได้เดินทางไปทานข้าวที่ จ.เลย มีเพื่อนไปรับประทานร่วมกัน 3 คน ทั้งนี้เพื่อนที่อยู่ จ.เลย ทั้งหมด คนสัมผัส ได้มีการตรวจและเก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้ว
          ต่อมาวันที่ 16 สิงหาคม ได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเตรียมตรจร่างกายและเดินทางกลับไปทำงานต่างประเทศ โดยพ่อแม่ขับรถมาส่ง และเข้าพักโรงแรมปาร์ตี้เพลส มีผู้สัมผัส 4 คน แม่บ้าน 2 คน ซึ่งมีผู้ร่วมโรงแรม 104 คน แต่ยังไม่ถือว่า เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด จากนั้น วันที่ 18 สิงหาคม เดินทางไป รพ.รามาฯ เพื่อเตรียมเดินทางไปดูไบ กับเพื่อนอีก 2 คน โดยแท็กซี่ จะเก็บสิ่งส่งตรวจต่อไป อยู่ระหว่างติดตามแท็กซี่
          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า แม้ว่าจะบวกอ่อนๆ ต้องใช้เวลาวิเคราะห์ เพราะรอบหลังที่ตรวจเป็นลบ จึงต้องใช้เวลาในการไล่ไทม์ไลน์ย้อนหลัง โดยมีผู้ใกล้ชิด 24 คน สถานที่ที่เปิดเผย ทุกอย่างยังดำเนินการได้ตามปกติ เพราะความเสี่ยงไม่ได้เกิดกับสถานที่นั้นแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ไม่ถือว่าเป็นคนป่วย เพราะตรวจเชื้อแล้วเป็นลบ 2 ครั้ง

Comments

comments