ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

สธ.แถลงซ้ำคืบหน้า!! โควิดเคสสมุทรสาคร..ยอดป่วยเพิ่มเป็น 689 ราย..ยืนยันคุมการแพร่กระจายได้!!

591 Views
          จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนมากในจังหวัดสมุทรสาคร วันนี้ (20 ธันวาคม 2563) เวลา 15.00 น. กระทรวงสาธารณสุขยกทีมแถลงความคืบหน้าล่าสุดอีกครั้ง โดย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนพ.กิตติ กรรภิรมย์ สาธารณสุขนิเทศ เขตสุขภาพที่ 5
1
นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
         นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการตรวจพบผู้ป่วยหญิงรายแรก วัย 67 ปี ในตลาดแพกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ทำให้มีการค้นหาเชิงลึกในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงที่มีความเสี่ยงสูง และค้นพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 535 ราย ข้อมูลล่าสุดจำนวนผู้ป่วยทั้งสิ้น 689 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานชาวเมียนมา ที่พักอาศัยกันอยู่อย่างหนาแน่น และส่วนใหญ่ไม่ปรากฏอาการ จึงทำให้ติดเชื้อกันเป็นจำนวนมาก จีงคาดการณ์ได้ว่าแรงงานชาวเมียนมาน่าจะเป็นต้นเชื้อของการระบาดในเคสนี้ เนื่องจากหญิงผู้ป่วยคนดังกล่าวไม่เคยเดินทางออกไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงที่ใด
2
นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค
9
นพ.กิตติ กรรภิรมย์ สาธารณสุขนิเทศ เขตสุขภาพที่ 5
         อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลจากการสอบสวนโรคเชิงลึก ทำให้ทราบว่ามีการระบาดของผู้ติดเชื้อไปยังจังหวัดอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับจังหวัดสมุทรสาคร ได้แก่ นครปฐม 2 ราย สมุทรปราการ 3 ราย กรุงเทพมหานคร 2 ราย และจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี ซึ่งอยู่ระหว่างการรอผลตรวจยืนยัน
3
4
         ทั้งนี้ทางกระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงคัดกรองพื้นที่บริเวณโดยรอบที่นับเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงเพิ่มเติม อาทิ ตลาดอาหารทะเล บ้านเอื้ออาทรท่าจีน ตลาดเคหะนาดี ตลาดโกรกกราก ตลาดนัดและหอพักมหาชัยนิเวศ 
         ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า แม้การตรวจพบผู้ติดเชื้อครั้งนี้จะนับเป็นการพบจำนวนมากที่สุดเป็นครั้งแรกในประเทศไทย แต่ทางกระทรวงมีความพร้อมและมีแผนควบคุม สกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างรวดเร็ว มีการจำกัดพื้นที่ล็อกดาวน์สถานที่และผู้คนที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปที่อื่นๆ
4
5
         แต่ก็อาจจะมีรายเล็กรายน้อยที่เข้ามาซื้อของในพื้นที่และกลับออกไปยังจังหวัดรอบๆ ซึ่งทางกระทรวงได้ค้นพบทุกรายแล้ว หากใครที่เคยเดินทางไปยังพื้นที่ที่เป็นข่าวในจังหวัดสมุทรสาคร และเกิดความไม่สบายใจก็สามารถขอรับการตรวจหาเชื้อได้ทุกเมื่อโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
6
10
         นพ.กิตติ กรรภิรมย์ กล่าวว่า ทางสาธารณสุขในเขตพื้นที่ 8 จังหวัดที่อยู่ใกล้สมุทรสาคร มีความพร้อมในการรับมือ โดยมีการเปิดศูนย์ระดับจังหวัดทุกจังหวัด มีการคัดกรองอย่างเข้มข้น รวมถึงมีอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ครบถ้วนเพียงพอในการรับมือกับสถานการณ์อย่างแน่นอน

Comments

comments