ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.เผยรายละเอียด 10 ผู้ป่วยใหม่ติดโควิด-19 มาจากต่างประเทศ ย้ำทำมาตรการเข้มและรัดกุม สำคัญกว่าตัวเลขยอดติดเชื้อเป็นศูนย์!!

749 Views
         วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ว่า สถานการณ์ในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 10 ราย มาจากต่างประเทศ และเข้าพักในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) ทุกรายได้มีการคัดกรองที่ด่านควบคุมโรค พบว่ามาจากประเทศต่างๆ ดังนี้
33551
 1. ซูดาน 1 ราย เป็นนักศึกษาหญิงไทย อายุ 23 ปี เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม เที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 17 ราย เข้าพักในสถานกักกันโรคฯ ที่ จ.ชลบุรี และตรวจหาเชื้อในวันที่ 21 กรกฎาคม ผลตรวจพบเชื้อ
2. ปากีสถาน 1 ราย เป็นนักเรียนหญิงไทย อายุ 18 ปี เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม เข้าพักสถานกักกันโรคฯ ที่กรุงเทพมหานคร และตรวจหาเชื้อในวันที่ 21 กรกฎาคม ผลตรวจพบเชื้อ
3. เยอรมนี 1 ราย เป็นนักเรียนชายไทย อายุ 18 ปี เดินทางมาถึงไทย เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม เข้าพักสถานกักกันโรคฯ ที่ จ.ชลบุรี และตรวจหาเชื้อในวันที่ 22 กรกฎาคม ผลตรวจพบเชื้อ
4. เนเธอร์แลนด์ 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 37 ปี อาชีพค้าขาย เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม เข้าพักในสถานกักกันโรคฯ ที่ จ.ชลบุรี และตรวจหาเชื้อในวันที่ 22 กรกฎาคม ผลตรวจพบเชื้อ
5. สหรัฐอเมริกา 6 ราย ทั้งหมดเป็นทหารชายไทย อายุระหว่าง 20-32 ปี กลับจากฝึกทหารที่ฐานทัพฮาวาย เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม โดยผ่านการคัดกรองที่ด่านควบคุมโรค พบว่ามีอาการเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) คือ ไข้ ไอ มีน้ำมูก ถ่ายเหลว และ มีผื่นคันตามตัว จึงตรวจหาเชื้อในวันที่ 22 กรกฎาคม ผลตรวจพบเชื้อ
        โฆษก ศบค. กล่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศในสถานกักกันโรคฯ มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ถือเป็นเหตุการณ์สอดคล้องกับสถานการณ์ของโลก ที่พบผู้ป่วยรายใหม่วันละกว่า 2-3 แสนราย
         “ตัวเลขที่จะเกิดขึ้น จะยืนยันให้เป็นศูนย์ไม่ได้ แต่ยืนยันว่าเจอแล้วจะมีพื้นที่ดูแลอย่างไร ไม่ให้นำเชื้อมาติดคนไทย ฉะนั้นมีแน่นอน แต่มีการจัดการอย่างไรเท่านั้นเอง ซึ่งเหมือนกับประเทศอื่นที่ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องมีตัวเลขเป็นศูนย์ แต่ต้องมีมาตรการจัดการ ดูแลอย่างไรไม่ให้เกิดการระบาด” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

Comments

comments