Singburi ดีจัง, THAI TIME สมุทรปราการ

เตรียมพบ..ตลาดย้อนยุคแห่งใหม่ : ตลาดไทยยั่งยืน วิถีชีวิตคนแม่ลา

673 Views

Loading

         อบต.แม่ลา-กลุ่มรักษ์ลำแม่ลา..ผุดแนวคิดพัฒนาลำแม่ลาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แห่งใหม่ของจังหวัดสิงห์บุรี ด้วยการเปิดเป็นตลาดย้อนยุค ภายใต้ชื่อ “ตลาดไทยยั่งยืน วิถีชีวิตคนแม่ลา” นายก อบต. มั่นใจไม่เกินมิถุนายนนี้ เปิดได้แน่
        เพจ Singburi Review ในเครือสำนักข่าว THAI TIME ได้รับการเปิดเผยจาก นายอรรคพล ยอดสร้อย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลา อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ถึงแผนการพัฒนาตำบลแม่ลา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสิงห์บุรีว่า ได้หารือร่วมกับกลุ่มรักษ์ลำแม่ลาและประชาชนในพื้นที่ จนได้ข้อสรุปร่วมกันว่า จะทำโครงการยกระดับพื้นที่รอบลำแม่ลาและใกล้เคียงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ด้วยการเปิดเป็นตลาดย้อนยุคแห่งใหม่ ภายใต้ชื่อ ตลาดไทยยั่งยืน วิถีชีวิตคนแม่ลา ที่บริเวณบึงน้ำธรรมชาติติดกับลำแม่ลา เนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ โดยจะเปิดโอกาสให้ชาวตำบลแม่ลานำสินค้าพื้นบ้าน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากปลาแม่ลาแท้ๆ มาจำหน่าย..

          “ความคิด อบต.คือให้เกษตรกรในตำบลแม่ลา มาจำหน่ายสินค้าการเกษตรบริเวณนี้ ทั้งของฝาก ผลิตภัณฑ์จากปลาช่อนแม่ลา หรือปลาเบญจพันธุ์อะไรก็แล้วแต่ ให้เอามาวางขายได้ที่นี่..จุดขายที่วางเอาไว้ก็คือ ถ้านักท่องเที่ยวจะมากินปลาสิงห์บุรี ต้องมาที่นี่ที่เดียวเท่านั้น จึงจะได้ปลาแม่ลาของแท้ รับประกันว่าจะได้ปลาแม่ลาแท้ๆ ไม่ใช่ปลาจากที่อื่น สามารถซื้อหาได้ทั้งปลาสด และปลาแปรรูป” นี่เป็นคำยืนยันจากนายอรรคพลในฐานะหัวเรือใหญ่ของการเปิดตลาดแห่งนี้

           ส่วนผู้ที่จะมาเป็นผู้ค้าต้องเป็นคนในพื้นที่ ต.แม่ลาเท่านั้น จะมาจากที่อื่นไม่ได้ จะให้เช่าหรือเซ้งสิทธิ์ก็ไม่ได้ ต้องการให้เป็นไปตามระเบียบเพราะใช้งบประมาณของทางราชการ ที่สำคัญที่นี่เน้นการแยกขยะและรักษาความสะอาดด้วย ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการจะต้องร่วมมือในการหาวิธีลดการใช้ภาชนะถุงพลาสติก โฟม หรือวัสดุอื่นๆ ที่ย่อยสลายยาก มาเป็นภาชนะใส่ที่เป็นธรรมชาติ เช่น ใบตอง ใบบัว หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะช่วยลดปริมาณขยะให้มากที่สุด ขณะที่นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่จะมาจับจ่าย ก็ต้องหิ้วตะกร้าหรือถุงผ้าของตนเองมา เพราะทุกร้านจะไม่มีถุงพลาสติกใส่สินค้าให้ !!!
สิ่งที่อยากรู้ต่อไปก็คือ แล้วรูปแบบที่บอกว่าจะเป็นแนว ตลาดย้อนยุค หน้าจะเป็นอย่างไร ใส่งอบ ถือกระจาดแบบบ้านระจันหรือตลาดวัดพระนอนหรือเปล่า..มันจะธรรมดาๆ คุ้นหูคุ้นตาไปไหม ???
           นายก อบต.แม่ลา ตอบแบบไม่ลังเลว่า..แม่ค้า-พ่อค้าที่มาขายเราประชุมตกลงกันแล้วว่า จะให้ใส่เสื้อดอก แนวเดียวกัน เพื่อความสดใส เจริญหูเจริญตาและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตลาดของเรา โดยจะเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ อาจจะลายดอกสีหนึ่ง ส่วนวันอาทิตย์อาจจะลายดอกอีกสีหนึ่ง เป็นต้น ..รับรองเห็นแล้วรู้เลย อ้อ..ที่นี่ตลาดไทยยั่งยืน วิถีชีวิตคนแม่ลา
จุดนี้ต้องชมว่า นายก อบต.แม่ลา คิดและทำการบ้านมาดีมาก ทบทวนปัญหาอย่างรอบด้าน !!!หลังจาก ชม ชิม ช็อป สินค้าในตลาดกันแล้ว ทำยังไงต่อ?
           นายอรรคพลบอกว่า..นักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวลำแม่ลา ด้วยการล่องเรือจากฝีพายของชาวบ้าน อบต.จะเปิดให้ชาวบ้านมารับจ้างพานักท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตแบบคนกันเอง ชาวบ้านมีเรืออะไรก็ให้ปรับปรุงให้แข็งแรงมั่นคงและปลอดภัย อบต.มีเสื้อชูชีพให้สวมใส่ แล้วคนที่พายก็คือชาวบ้านซึ่งมืออาชีพทุกคน คือพายเรือกันมาตลอดชีวิตไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย ที่สำคัญ อบต.ควบคุมราคา มีการอบรมการให้บริการเรียบร้อยแล้ว
         “นักท่องเที่ยวจะได้ชมธรรมชาติที่สวยงามและวิถีชีวิตชาวแม่ลาตลอดระยะทางประมาณ 4.2 กิโลเมตร ว่าชาวบ้านเขาอยู่กันอย่างไร เช่น ปลูกกระจับกันอย่างไร เขาปลูกผักกะเฉดเก็บยอดมาขายกันแบบไหน ปลูกผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีนกันแบบไหน ทั้งหมดนี้ชาวบ้านเขาทำเป็นอาชีพปกติกันอยู่เดิมแล้ว ไม่ใช่มาปลูกโชว์นักท่องเที่ยวเหมือนที่หลายแห่งนิยมทำกัน ของเราชาวแม่ลาทำกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษเลย เห็นกันแบบบ้านๆ ไม่ได้ปรุงแต่งอะไรเลย จะเป็นว่าเขาทำเป็นแพลอยน้ำ ใช้ไม้ไผ่ล้อมเป็นคอกที่ชาวบ้านเรียกกันว่าแพลูกบวบ หน้าบ้านใครหน้าบ้านมัน”

          “ตลอดริมทางก็จะไปชมวัดแหลมคาง หน้าวัดจะมีแพ มีศาลาริมน้ำ ปลาชุกชุมมาก มาให้อาหารปลาทำบุญร่วมกัน ใครมาเห็นก็ต้องประทับใจ ที่นี่ปลาเยอะจริงๆ ถัดไปก็จะไปแวะที่วัดสะเดา มีสะพานข้ามลำแม่ลา ตรงนั้นจะเป็นสะพานไม้มีจุดชมวิว หรือที่เขาเรียกจุดเช็คอิน สามารถถ่ายรูปได้สวยงามมาก และที่วัดสะเดา จะมีไม้มงคล 9 ชนิด กราบนมัสการหลวงพ่อฟุ้ง ขึ้นชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์มากของย่านนี้ ชมโบสถ์ที่ผนังติดถ้วยชามสังคโลก รอบผนังโบสถ์ เป็นโบสถ์มหาอุตม์สมัยกรุงศรีอยุธยา เสร็จแล้วก็พายเรือชมทิวทัศน์ ชมธรรมชาติและอาชีพริมตลอดลำแม่ลา บางบ้านอาจจะนำขนม ผัก ผลไม้ หรือสินค้าที่ระลึกอะไรก็แล้วแต่ มาตั้งวางขายรอรับท่องเที่ยว อยู่ที่ท่าหน้าบ้านของตนเองด้วย เลือกแวะชมและอุดหนุนกันได้เต็มที่ แล้วนำกลับมาส่งยังจุดเดิม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง” นายก อบต.แม่ลา อธิบายให้เห็นภาพจนแทบจะอดใจรอไม่ไหว !!!”

ถามต่อไปว่า หลังจากนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนตำบลแม่ลา ทั้งช็อปปิ้ง พายเรือชมวิถีชีวิต เบ็ดเสร็จไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง อาจจะเหนื่อยล้า อบต.แม่ลาจะหาทางผ่อนคลายให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนก่อนเดินทางกลับอย่างไรบ้าง ???
           นายอรรคพลบอกว่า อบต.ยังมีทีเด็ด!!! ที่ยืนยันว่าเด็ดมากและอยากจะนำเสนอ นั่นก็คือ จะปรับปรุงภูมิทัศน์รอบๆ บึงธรรมชาติจุดที่จะทำตลาด ระยะทางประมาณ 500 เมตร เพื่อให้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ มีที่นั่งพักสบายๆ ชมธรรมชาติและทิวทัศน์ของบึง ซึ่งมีบัวสีชมพูสวยงามมาก นักท่องเที่ยวสามารถซื้อขนม เครื่องดื่ม หรืออาหาร มานั่งรับประทานท่ามกลางธรรมชาติใต้ร่มเงาของต้นไม้ที่ร่มรื่นได้ ตรงกลางบึงจะมีรูปปั้นปลาช่อนที่พ่นน้ำได้ เคลื่อนไหวได้ ลำตัวยาว 3.5 เมตร เป็นตัวที่เคยชนะเลิศการประกวดเทศกาลกินปลาประจำปี 2560 ที่ผ่านมา มีการประดับโคมไฟและน้ำพุ เวลาเย็นหรือช่วงค่ำๆ จะสวยงามมาก ถือเป็นอีกจุดเช็คอินของจังหวัดสิงห์บุรีเลยทีเดียว
มาถึงจุดนี้ ทีมงาน Singburi Review เลยถามเชิงรุกต่อไปอีกว่า …ในเมื่อ อบต.แม่ลาทำภูมิทัศน์ แหล่งท่องเที่ยว และมีของกินของฝากมากมายขนาดนี้ สมมติว่า นักท่องเที่ยวเกิดติดใจอยากจะอยู่เที่ยวแม่ลาหรือสถานที่อื่นๆ ในสิงห์บุรีนานๆ จะทำยังไง ต้องไปพักในเมือง บรรยากาศมันก็อาจจะไม่ใช่ ?
          นายอรรคพล เปิดข้อมูลเพิ่มเติมมาแบบชนิดที่เราคาดไม่ถึงว่า หลังจากเปิดตลาดแล้ว อบต.จะทำโครงการบ้านพักโฮมสเตย์ต่อเนื่องไปเลย โดยมีชาวบ้านเข้าโครงการแล้ว 28 หลัง มีการฝึกอบรมการประกอบการและบริการเรียบร้อยแล้ว โดยจะเน้นให้เป็นโฮมสเตย์จริงๆ รายได้ปล่อยให้เป็นของชาวบ้านเลย อบต.จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่เราจะควบคุมคุณภาพ ความปลอดภัย และการประชาสัมพันธ์ให้ เรามีกติกากับเจ้าของบ้านชัดเจนคือ ที่พักต้องสะอาด – อากาศต้องดี – ห้องน้ำต้องสะอาด – อาหาร ต้องแบบบ้านๆ เจ้าของทานอย่างไร นักท่องเที่ยวก็ต้องทานแบบนั้น ไม่ต้องไปทำอาหารพิเศษ เพื่อให้นักท่องเที่ยวจะต้องทานอาหารเหมือนกับเจ้าของบ้าน เราทานแกงส้ม ปลาทอดเค็ม เขาก็ต้องทานแบบเรา เขาจะได้ซึมซับบรรยากาศแบบชาวลำแม่ลาจริงๆ “การันตีครับ..มาพักโฮมสเตย์ที่ อบต.แม่ลา ทุกคนต้องปลอดภัย ส่วนราคา อบต.จะควบคุม ไม่ให้คิดเกินราคาเอาเปรียบนักท่องเที่ยวเด็ดขาด” เงื่อนไขตรงนี้ถือว่าได้ใจนักท่องเที่ยวมาก
ยัง..ยังไม่หมด !!!..ทุกหลังจะต้องมีจักรยานให้ครบจำนวนคนที่มาพัก สามารถปั่นชมธรรมชาติรอบลำแม่ลาระยะทาง 4.2 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้ มีทางจักรยานโดยรอบและมีผู้นิยมมาปั่นจักรยานก็จำนวนมากแล้ว แล้วแผนการตลาดจะทำยังไง? จะคึกคักได้แค่วันเปิดหรือเปล่า? ทีมงาน Singburi Review ถามจี้ให้กระจ่าง!!!
           นายอรรคพล ยิ้มก่อนตอบแบบอารมณ์ดีว่า คิดไว้แล้วครับ ไม่เหี่ยวเฉา หรือปิดๆ เปิดๆ แน่นอน ที่นี่ต้องยั่งยืนสมชื่อ..เราได้ประสานกับตลาดบ้านระจันว่า ถ้าคณะทัวร์มาชมบ้านระจันแล้ว หากต้องการมารับประทานปลา ให้มาต่อที่ตลาดย้อนยุคลำแม่ลา หมายความว่าใครก็ตามที่มาเที่ยวสิงห์บุรี ไม่ได้มีของดีแค่ตลาดบ้านระจัน แต่ยังมีของดีอยู่ที่แม่ลาด้วย ขณะเดียวกันเราก็จะแนะนำคนที่มาเที่ยวตลาดแม่ลาให้ไปต่อที่ตลาดบ้านระจันด้วย มีการส่งต่อนักท่องเที่ยวกันและกัน
           สุดยอดมาก ทั้งแนวคิดการเปิดตลาด เปิดตัวตำบลแม่ลาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของสิงห์บุรี และมีแผนการตลาดรองรับเอาไว้เรียบร้อยแล้ว เอาเป็นว่า ปลายพฤษาภาคม หรืออย่างช้า ต้นมิถุนายนที่จะถึงนี้..สิงห์บุรีบ้านเราจะมีแหล่งท่องเที่ยวเชิดหน้าชูตาเพิ่มขึ้นอีกแห่งหนึ่งแน่นอน..!!!

Comments

comments