Singburi ดีจัง, THAI TIME สมุทรปราการ

ผู้ว่าฯสิงห์บุรีเร่งงาน..ทิ้งทวนก่อนเกษียณ หนุนปลุก“ลำแม่ลา-แม่น้ำน้อย”แหล่งท่องเที่ยวใหม่

685 Views

Loading

          นายสุทธา สายวาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยถึงนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านรายการ “ผู้ว่าพบประชาชน”ว่า ทางจังหวัดอยู่ระหว่างการผลักดันแผนการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้ครบวงจร มีการเชื่อมโยงกันระหว่างแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เพื่อดึงดูดความสนใจและต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์จากเมืองผ่าน มาเป็นเมืองพัก หมายความว่า มาสิงห์บุรีแล้วจะต้องมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งและสามารถพักค้างคืนได้ ไม่ใช่มาแล้วก็ผ่านไปพักค้างคืนจังหวัดอื่นเหมือนที่ผ่านมา
          สำหรับรายละเอียดการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรีกล่าวว่า ได้ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะองค์กรส่วนท้องถิ่น ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ประชุมหารือกันเพื่อจัดทำแผนเชิงบูรณาการร่วมกัน โดยโครงการนำร่องจะใช้ปลาช่อนแม่ลาซึ่งเป็นจุดเด่นและมีชื่อเสียงของจังหวัดสิงห์บุรีมาเป็นจุดขาย ด้วยการพัฒนาลำแม่ลาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ขณะนี้ได้หารือกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาเรียบร้อยแล้ว ว่าจะมีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่และสามารถพักค้างคืนได้
            ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรีกล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ทางจังหวัดต้องการเน้นมากที่สุดก็คือ ให้ทุกฝ่ายมองภาพการท่องเที่ยวอย่างครบวงจร เช่น ขณะนี้มีตลาดบ้านระจันถือว่าประสบความสำเร็จและโด่งดังมากอยู่แล้ว แต่ปัญหาคือเราไม่อยากให้จบเพียงแค่นี้ เลยวางแผนจะให้เชื่อมโยงกับลำแม่ลา เมื่อนักท่องเที่ยวแวะมาเที่ยวที่ตลาดบ้านระจันแล้ว น่าจะแนะนำให้ไปเที่ยวต่อที่ลำแม่ลา ซึ่งกำลังจะปลุกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ มีทั้งชมธรรมชาติ ไหว้พระ ล่องเรือ และที่จะเป็นไฮไลต์มากก็คือ บริเวณอ่าวกระโบ จะทำเป็นตลาดชุมชนและตลาดลอยน้ำ อาจจะทำเป็นแพ ซึ่งกำลังหารือกันว่าน่าจะเปิดให้เอกชนมารับช่วงดำเนินการต่อ ทำเป็นลักษณะร้านอาหารเมนูปลาช่อนแม่ลาแท้ๆ โดยเฉพาะ เพื่อบริการนักท่องเที่ยว
           “ลองนึกภาพดู หลังจากไปเที่ยวเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน เสร็จแล้วมานั่งทานเมนูปลาช่อนแม่ลา รสชาติอร่อยๆ รับลมเย็นๆ กลางน้ำ สัมผัสบรรยากาศใกล้พลบค่ำคงจะดีไม่น้อย เสร็จแล้วก็สามารถพักค้างคืนที่นี่ได้เลย หรืออาจจะไปพักในเมือง หรือที่รีสอร์ท โฮมสเตย์อื่นๆ ที่ปัจจุบันในบ้านเรามีเปิดให้บริการอยู่จำนวนมาก ซึ่งตรงนี้กำลังจะหารือกันในรายละเอียดว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ให้เกิดความเหมาะสม และปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว”นายสุทธากล่าว
           นายสุทธากล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จังหวัดสิงห์บุรียังมีอีกสถานที่หนึ่งที่เหมาะจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ นั่นก็คือการล่องเรือชมธรรมชาติตามรอยเสด็จประพาสแม่น้ำน้อย ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ โดยมีจุดขึ้นเรือที่บริเวณหน้าวัดกลางท่าข้าม ซึ่งขณะนี้ทางท้องถิ่น คือ เทศบาลตำบลโพสังโฆ ได้ปรับปรุงพื้นที่และปรับภูมิทัศน์เอาไว้สวยงามมาก มีแพทำเป็นตลาดให้ชาวชุมชนนำของมาค้าขายทุกเสาร์-อาทิตย์ ตรงจุดนี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาแวะชมและล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ บรรยากาศชาวบ้านริมแม่น้ำน้อยทั้งสองฝั่งสวยงามมาก ใช้เวลาไปและกลับไม่เกิน 1 ชั่วโมง เท่านั้น
           ต่อคำถามที่ว่า แผนงานของจังหวัดที่จะผลักดันมีมากมาย หลายโครงการ จะสามารถดำเนินการให้เห็นเป็นรูปธรรมได้มากน้อยแค่ไหน เพราะท่านผู้ว่าฯจะครบกำหนดเกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้แล้ว นายสุทธากล่าวว่า จะพยายามเร่งงานอย่างสุดความสามารถ ส่วนจะผลักดันให้เห็นผลได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่อย่างน้อยก็ถือเป็นการปูฐานเอาไว้ให้แล้ว ส่วนจะมีการสานต่อหรือไม่ขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้ว่าฯคนใหม่ที่จะเป็นผู้พิจารณา

 

BY : กองบรรณาธิการ เพจ Singburi Review ในเครือ สำนักข่าว THAI TIME [www.thaitimeonline.com]
ภาพ-ข้อมูล : สำนักงาน ปชส.จังหวัดสิงห์บุรี , รายการวิทยุ ผู้ว่าพบประชาชน สิงห์บุรี

Comments

comments