Singburi ดีจัง, THAI TIME สมุทรปราการ

ร่วมอนุรักษ์ “สามล้อปั่น” อาชีพที่กำลังเลือนหายไปจากตลาดสิงห์บุรี

2251 Views

Loading

 

            อาชีพปั่นสามล้อ หรือที่คนสิงห์บุรีนิยมเรียกกันว่า “สามล้อถีบ” กำลังจะกลายเป็นอดีตไปเสียแล้ว หลังจาก กอง บก. แฟนเพจ Singburi Review สำรวจพบว่า ในตลาดสิงห์บุรี เหลืออยู่เพียงแค่ 3 คัน..จากเดิมที่มีไม่ต่ำกว่า 30 คัน จอดประจำอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วทั้งตลาด

           และในจำนวน 3 คันที่เหลือ อายุก็มากแล้ว ไม่มีลูกหลานสนใจสืบทอด..นั่นหมายความว่า สามล้อถีบในตลาดสิงห์บุรี ใกล้ถึงกาลอวสานในเร็ววันนี้อย่างแน่นอนดังนั้นเพื่อเป็นการบันทึกเรื่องราวของอาชีพปั่นสามล้อ จึงขอนำบทสัมภาษณ์ของทั้ง 3 ราย มานำเสนอ ดังต่อไปนี้..

          คนแรก..นายเสน่ห์ เหล่าเปีย อยู่ประจำที่ท่ารถ บขส.สิงห์บุรี ลุงเสน่ห์ เหล่าเปีย อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79/5 ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี คนปั่นสามล้อที่บริเวณท่ารถ บขส.สิงห์บุรี บอกกับทีมงานว่า สมัยนี้ผู้โดยสารจะขึ้นรถจักรยานยนต์รับจ้าง หรือไม่ก็สองแถวรับจ้างกันหมดแล้ว โดยตนปั่นสามล้อรับจ้างนี้มา 20 กว่าปี ซื้อรถสามล้อนี้มาจากร้านลุงดี ตลาดใต้ แต่ตอนนี้ลุงดีแกเสียชีวิตไปนานแล้ว 
           “…เมื่อสมัย 20 กว่าปีนี้แถวบริเวณท่ารถ บขส.นี้ มีสามล้อรับจ้างเป็นร้อยคัน ค่าโดยสารตอนนั้นคนละ 5 บาท แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว จะให้ตนไปรับจ้างอย่างอื่นก็ไม่ไหว แก่แล้วรับจ้างก็ไม่ไหว ไม่รู้จะไปทำอะไร มาถึงตอนนี้ก็ไม่ค่อยจะมีลูกค้าแล้ว วันนึงได้ลูกค้าเพียง 1-2 คน บางวันก็ไม่ได้เลย ตนอยู่กันสองคนตา-ยายเท่านั้น ออกมาจอดรอลูกค้าแต่เช้า เที่ยงก็กลับเข้าบ้านแล้วเพราะร้อน ลูกค้าก็ไม่ค่อยมี …” ลุงเสน่ห์เล่าให้ทีมงานฟัง
            คนที่สองคือ นายเบี่ยง หมดมลทิน ลุงแกอยู่ประจำที่หน้าร้านมิตรภาพ ตลาดสดเทศบาลเมืองสิงห์บุรี ลุงเบี่ยง หมดมลทิน อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 ม.5 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เล่าว่า ขี่สามล้อมา 40 ปีแล้ว จอดประจำอยู่ในตลาดสดเทศบาลเมืองสิงห์บุรี สมัยก่อนมีสามล้อจอดอยู่บริเวณนี้สามสิบกว่าคัน จนถึงตอนนี้เหลือคันของตนเพียงคันเดียว สามล้อของตนซื้อต่อเขามาคันละ 3,500 บาท คุณลุงเบี่ยงบอกว่า สมัยก่อนยังมีลูกค้าประจำ แต่สมัยนี้บางคนก็ล้มหายตายจากไปหมดแล้ว ตนออกมาตั้งแต่ตีห้าครึ่ง มาจอดรอผู้โดยสาร แต่ก็ไม่ค่อยมี เที่ยงก็กลับเข้าบ้าน บ่ายสามก็ค่อยออกมาใหม่จนถึงหกโมงเย็น วันนึงจะได้ผู้โดยสารเพียง 2 – 3 คนเท่านั้น เพราะคนสมัยนี้เขาขึ้น จยย.รับจ้าง หรือไม่ก็รถตุ๊กๆ กันหมด

           คนต่อมาคือ..ลุงมณี ทองนิ่ม จะอยู่ประจำอยู่ที่หน้าโรงพยาบาลสิงห์บุรี ลุงมณี ทองนิ่ม อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1020/2 ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ผู้ยึดอาชีพปั่นสามล้อมาตั้งแต่วัยรุ่น เล่าว่า สมัยเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว ในสิงห์บุรี มีสามล้อจำนวน 500 กว่าคัน ทุกคันต้องมีทะเบียน คันของคุณลุงมณีเป็นคันที่ 414 โดยยึดพื้นที่รับจ้างขี่สามล้อที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลสิงห์บุรีมากว่า 50 ปี ลุงมณีเล่าว่า..สมัยก่อนคนขี่สามล้อเยอะกว่านี้ โดยคิดค่าโดยสารคนละ 1 บาทเท่านั้น จนปัจจุบันเหลือคนที่มีอาชีพขี่สามล้อนี้เพียง 3 คัน ในตัวอำเภอเมืองสิงห์บุรี อัตราค่าโดยสารคนละ 20 – 30 บาท คุณลุงมณีจะมาจอดรถอยู่ตรงนี้ตั้งแต่เวลา 8.00 – 17.00 น. โดยนานๆ จะมีผู้โดยสารเพียงวันละ 1 – 2 คน เท่านั้น

Comments

comments