THAI TIME สมุทรปราการ, ข่าวปัจจุบัน

ชาวบางปลาฮึดสู้!! เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส ทำอาหารท้องถิ่นขาย..ส่งเดลิเวอรี่ถึงบ้าน

1820 Views
ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 แบบนี้ ส่งผลกระทบต่อการทำมาค้าขาย ห้างฯ ร้านค้า ร้านอาหาร ล้วนถูกปิดกิจการ แม้จะเป็นแค่เพียงชั่วคราวแต่ก็กระทบทั้งรายได้หลักและรายได้เสริม..ทำให้หลายคนต้องหาวิธีเอาตัวรอดด้วยการผันตัวมาเป็นพ่อค้าขายของส่งทางออนไลน์..เทรนด์ใหม่ยุคโควิดระบาด..
          เช่นเดียวกับวิสาหกิจชุมชนบางปลานวัตวิถี ที่เป็นหนึ่งในหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถีของจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งมีรายได้จากการจัดการท่องเที่ยวทางน้ำ แต่มาวันนี้ต้องหยุดทำการชั่วคราวลงไป โดยผลของวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ทำให้ชุมชนบางปลาต้องปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ ด้วยการนำจุดแข็งด้านการประกอบอาหารเมนูปลาพื้นถิ่นมาทำจำหน่าย..
221968
221961
         นายชิษณุพงศ์ สินชัยวราธรณ์ หรือ ผู้ใหญ่เดียร์ เลขานุการของวิสาหกิจชุมชนบางปลานวัตวิถี และเป็นแกนนำในการทำตลาดออนไลน์ ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสมุทรปราการ ฟังว่า วิสาหกิจชุมชนบางปลานวัตวิถี โดยมีนายสนั่น พวงขำ เป็นประธาน จุดแข็งของที่นี่ คือ การท่องเที่ยวทางน้ำ ที่เป็นการพาชมวิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณีของชาวบ้าน         
          ที่ผ่านมาสามารถสร้างเป็นรายได้ให้แก่ชุมชน มีนักท่องเที่ยวและหน่วยงานต่างๆ เข้ามาเที่ยวชมอยู่ตลอด แต่ในระยะเวลา 5-6 เดือนที่ผ่านมานั้น ประสบปัญหาน้ำแล้ง ล่องเรือไม่ได้ และยังมีเรื่องของการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 เข้ามาอีก ทำให้รายได้ในส่วนนี้ขาดหายไป
221963
221962
          สมาชิกในกลุ่มจึงคิดหาทางแก้ปัญหาโดยการนำเอาของดีของชุมชนที่มีชื่อเสียงมาทำขาย นั่นก็คือ อาหารเมนูปลาน้ำจืด เช่น ปลาหมอ, ปลาช่อน และปลาสลิด มาทำเป็นเมนูต่างๆ เช่น ห่อหมกปลาช่อน, ปลาหมอทอดกระเทียม ฉู่ฉี่ปลาช่อน และจ๊อปลาสลิดเจ้าแรกในประเทศไทย ซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากลูกค้า
          ในช่วงเริ่มต้นนี้ทำ 2 สัปดาห์/ครั้ง ใช้การประชาสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊กให้พรีออเดอร์ ทำให้รายได้ต่อครั้งประมาณ 7,000-8,000 บาท ส่งขายเดลิเวอรี่ไปไกลได้ถึงในตัวอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการเลยทีเดียว
221964
221970
         ทั้งนี้ผู้ใหญ่เดียร์ ยังกล่าวต่ออีกว่า เมื่อนำรายได้มาหักลบกับต้นทุน เหลือกำไรประมาณ 2,000 กว่าบาท สามารถจ่ายเป็นค่าแรงให้แก่สมาชิก และยังนำเงินส่วนที่เหลือเข้าวิสาหกิจฯ เพื่อไว้ปันผลสิ้นปีอีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้วัตถุดิบหลักอย่างปลาหมอก็ซื้อจากบ่อของคนในพื้นที่ ถ้าไม่เพียงพอถึงจะไปซื้อมาจากที่อื่น จึงทำให้มีการกระจายรายได้ไปถึงชุมชนอย่างแท้จริง
221966
221965
          ผู้ใหญ่เดียร์ บอกว่าในอนาคตจะมีการนำนวัตกรรมอาหารด้วยการแช่เยือกแข็งมาใช้ในการเก็บสต็อกอาหาร ลดต้นทุน ให้สามารถทำอาหารได้ครั้งละมากๆ และยังสามารถเก็บความสดใหม่ไว้ได้ เพียงแค่นำออกมาเข้าไมโครเวฟก็สามารถรับประทานได้เลย และจะนำระบบตัวแทนจำหน่ายมาช่วยให้การขายเมนูปลาพื้นถิ่นของชุมชนสามารถขยายออกไปมากขึ้นด้วย
221969
          สำหรับใครที่อยากลองลิ้มชิมรสชาติอาหารเมนูปลาพื้นบ้านแบบนี้ สามารถติดตามและเข้าไปสั่งพรีออเดอร์ได้ที่ FB: Chitsanupong Sinchai หรือ ID LINE : svs804257

Comments

comments