ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

สธ.มั่นใจ..พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ย้ำ!! มาตรการรัดกุมคุมเข้มเหมือนเดิม

618 Views
          วันนี้ (30 กันยายน 2563 ) นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้กล่าวถึงมาตรการการเปิดรับนักท่องเที่ยวในการแถลงสถานการณ์รายวันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ณ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า จากกรณีที่จะมีการอนุญาตให้บุคคลเดินทางเข้ามาภายในราชอาณาจักรโดยอาศัยอำนาจตามข้อ 3 ของข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 (ฉบับที่ 13) ทั้งหมด 6 กลุ่ม ทำให้ประชาชนเกิดความกังวล และมีคำถามเข้ามามากเกี่ยวกับมาตรการในการกักตัว 14 วัน ว่ามีความเพียงพอหรือไม่
นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค
          นายแพทย์ธนรักษ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ผ่านมาภายหลังการกักตัว 14 วัน ยังไม่เคยตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อสามารถเล็ดรอดผ่านเข้ามาในประเทศได้เลย ฉะนั้นภายหลังมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถเดินทางเข้ามาในประเทศได้ ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ยังคงมีมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเข้าสู่ประเทศอย่างเข้มข้นเหมือนเดิม ซึ่งที่ผ่านมาสถานกักตัวทุกแห่งมีความสามารถในการกักกันและคัดกรองได้เป็นอย่างดี
          ดังนั้นการได้รับการกักตัวจำนวน 14 วัน เพียงพอสำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศแล้ว โดยหลังจากกักตัว 14 วัน หากตรวจพบว่ามีเชื้อ ก็จะมีการส่งต่อไปในส่วนของโรงพยาบาล ซึ่งทางโรงพยาบาลจะทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นผู้ติดเชื้อ ก็จะยิ่งมีมาตรการในการป้องกันที่สูงมากขึ้น เพื่อไม่ให้มีเชื้อหลุดรอดออกจากโรงพยาบาลได้ จึงขอให้ประชาชนลดความวิตกกังวล และมั่นใจในมาตรการที่เข้มข้นของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้

Comments

comments